fbpx

Foxconn là công ty gì? Sức ảnh hưởng của Foxconn tại Việt Nam

Redsunland.vn – Là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới, Tập đoàn KHKT Hồng Hải của Đài Loan – Foxconn đã và đang liên tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam, cho thấy sức hút mạnh mẽ của môi trường đầu tư nước ta. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về Foxconn Việt Nam.

Foxconn (Tập đoàn KHKT Hồng Hải) là ai? Sức ảnh hưởng của Foxconn tại Việt Nam-1

I. Foxconn là công ty gì?

Tập đoàn KHKT Hồng Hải (có tên giao dịch quốc tế là Foxconn Technology Group) được thành lập vào năm 1974 tại Đài Loan có nền tảng là sản xuất khuôn mẫu, sau đó từng bước phát triển thành một doanh nghiệp dịch vụ công nghệ cao. Với gần 40 năm hoạt động, hiện nay Hồng Hải đứng đầu thế giới trong lĩnh vực dịch vụ điện tử (EMS), với thị phần hơn 40%, bao gồm bốn lĩnh vực sản phẩm chính: hàng điện tử tiêu dùng, điện toán đám mây, thiết bị đầu cuối máy tính, linh kiện và các lĩnh vực khác. Thời kì cao điểm, tổng số nhân viên toàn cầu là khoảng một triệu người, năm 2021, tổng doanh thu đạt khoảng 206,2 tỷ USD.

Foxconn (Tập đoàn KHKT Hồng Hải) là ai? Sức ảnh hưởng của Foxconn tại Việt Nam-2
Tập đoàn KHKT Hồng Hải tại trụ sở ở Đài Loan

Các sản phẩm đáng chú ý do Foxconn sản xuất bao gồm BlackBerry, Ipad, Iphone, Ipod, Kindle, Nintendo 3DS, Nintendo Switch, Nintendo Switch Lite, các thiết bị Nokia, các thiết bị Google Pixel, các thiết bị Xiaomi, PlayStation 3, PlayStation 4, Wii U, Xbox 360 và Xbox One. Ngoài ra, Foxconn hiện đang là đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, làm ra hơn 50% số lượng iPhone trên toàn thế giới.

Hoạt động kinh doanh của Foxconn bao phủ khắp thế giới, trải dài ba lục địa, Đài Loan là trung tâm, mở rộng sang các quốc gia và vùng lãnh thổ khác vực như Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Hoa Kỳ, Brazil và Mexico. Tại hơn 20 quốc gia và khu vực đều có nhà máy sản xuất và dịch vụ. Là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới, Foxconn đang sản xuất các sản phẩm cho các công ty lớn của Mỹ, Canada, Trung Quốc, Phần Lan và Nhật Bản.

II. Hoạt động của Foxconn ở Việt Nam

Với mong muốn trở thành doanh nghiệp FDI hàng đầu tại Việt Nam, Foxconn Việt Nam đã tiến hành đặt nhà máy tại nước ta và chuyển giao nhiều kỹ thuật sản xuất hiện đại, nhằm cung cấp cho khách hàng sự phục vụ chất lượng cao, nhanh chóng, linh hoạt và đáng tin cậy.

Cụ thể, Foxconn chính thức đầu tư tại Việt Nam vào năm 2007. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Foxconn đã xây dựng liên tiếp 7 nhà máy hiện đại tại các khu công nghiệp với tổng số nhân lực hơn 60.000 công nhân viên, kỹ sư và chuyên gia:

  • Khu Công nghiệp Quế Võ tỉnh Bắc Ninh
  • Khu Công nghiệp Đại Đồng – Hoàn Sơn tỉnh Bắc Ninh
  • Khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh
  • Khu công nghiệp Đình Trám tỉnh Bắc Giang
  • Khu Công nghiệp Vân Trung tỉnh Bắc Giang
  • Khu Công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang
  • Khu công nghiệp Đông Mai tỉnh Quảng Ninh

Các sản phẩm chủ lực của Foxconn tại Việt Nam gồm linh kiện kết nối chính xác, tổ hợp linh kiện điện thoại di động, XDSL, STB, Router, IP – Camera, màn hình kích thước nhỏ…

Gần đây nhất, nhằm chuyển hướng mở rộng sản xuất ở Việt Nam, “ông lớn” trong chuỗi sản xuất của Apple này đã thành lập công ty mới có tên FuKang Technology Limited phục vụ cho việc đầu tư thêm dự án tại tỉnh Bắc Giang.

Foxconn (Tập đoàn KHKT Hồng Hải) là ai? Sức ảnh hưởng của Foxconn tại Việt Nam-3
Nhà máy Foxconn tại Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang

Cuối tháng 11/2020, Nikkei Asia đưa tin Apple có kế hoạch chuyển một phần chuỗi cung ứng của mình ra khỏi Trung Quốc, cụ thể là chuyển một số hoạt động sản xuất máy tính xách tay Macbook sang Việt nam sau khi thử nghiệm sản xuất tại cơ sở của Foxconn ở nước ta. Đến ngày 18/01/2021, Foxconn đã được cấp giấy phép xây dựng một nhà máy trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang với mục đích rõ ràng là sản xuất Macbook và iPad. Sau khi hoàn thành năng suất dự kiến có thể đạt 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng hàng năm. 

Sau đó, ngày 20/08/2022, Foxconn đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 300 triệu USD với Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Kinh Bắc City). Ngay đầu năm 2023, Foxconn đã ký hợp đồng thuê khu đất 50,5 ha tại Khu công nghiệp Quang Châu với hợp đồng thuê kéo dài đến tháng 2/2057.

III. Ảnh hưởng của Foxconn đến kinh tế Việt Nam

Việc “gã khổng lồ” Foxconn liên tiếp mở rộng sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt là dự án xây dựng dây chuyền sản xuất iPad và Macbook vừa qua đã cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đánh giá cao môi trường đầu tư của nước ta. Bà Trang Bùi – Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL ví những doanh nghiệp Foxconn là “ong chúa”, sự di chuyển của họ sẽ kéo theo hàng trăm cho đến hàng nghìn “ong thợ”. Các nhà sản xuất như Foxconn cũng sẽ nhìn Việt Nam bằng con mắt khác. 

Foxconn (Tập đoàn KHKT Hồng Hải) là ai? Sức ảnh hưởng của Foxconn tại Việt Nam-4
Công nhân Việt Nam làm việc trong nhà máy của Foxconn

Cùng quan điểm, ông David M. Jackson, Tổng giám đốc Colliers International Việt Nam, cho rằng quyết định của Foxconn cho thấy niềm tin vào năng lực của Việt Nam, bao gồm các yếu tố như sự ổn định chính trị, niềm năng phát triển, đà tăng trưởng, cơ sở hạ tầng hay chất lượng nguồn nhân lực. Ông cũng nhấn mạnh: “Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc có nhà máy lắp ráp Ipad. Rất nhiều tập đoàn hàng đầu khác cũng đã và đang chọn Việt Nam làm nơi xây dựng các nhà máy quy mô của họ. Quyết định của nhà sản xuất hàng đầu thế giới đã chứng tỏ vị trí nổi trội của Việt Nam so với nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Hơn nữa, điều này hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực đến chuỗi cung ứng, đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, mở ra triển vọng Foxconn sẽ hợp tác với các nhà cung cấp địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào dây chuyền sản xuất thiết bị công nghệ cao này. Nói cách khác, đây là tín hiệu tích cực cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI nói chung và làn sóng dịch chuyển đầu tư nói riêng. 

Trên đây Redsunland đã cung cấp tới bạn đọc tổng quan về tập đoàn Foxconn và các hoạt động cũng như sức ảnh hưởng đến Việt Nam, hy vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích tới quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây.  

4.5/5(2 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch