fbpx

Hết năm 2023, thị trường sẽ đón thêm khoảng 670 ha đất khu công nghiệp phía Bắc

Redsunland.vn – Hiện nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để có thể bàn giao đất cho khách hàng. Do đó, từ nay đến hết năm 2023, dự kiến thị trường sẽ đón nhận thêm nguồn cung 670 ha đất khu công nghiệp.​

Hết năm 2023, thị trường sẽ đón thêm khoảng 670 ha đất khu công nghiệp phía Bắc
Ảnh minh hoạ

Thông tin trên vừa được Cushman & Wakefield đưa ra trong báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc quý I/2023.

Cushman & Wakefield đánh giá, nguồn cung tương lai của nhà xưởng và nhà kho xây sẵn tiếp tục dồi dào trong giai đoạn 2023 – 2025, với 1,2 triệu m2 nhà xưởng và 700.000 m2 nhà kho gia nhập thị trường.​ Nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp vẫn sẽ được duy trì nhờ chiến lược Trung Quốc + 1 của các công ty sản xuất, nhưng ​​có khả năng chậm lại.

Bên cạnh đó, giá thuê bất động sản xây sẵn có thể tiếp tục tăng nhưng với tốc độ vừa phải. Trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Trong quý I/2023, giá chào thuê sơ cấp của khu công nghiệp được ghi nhận ở mức 115 USD/m2/thời hạn thuê, tăng 2,9% theo quý và 5,5% theo năm nhờ nhu cầu cao đối với loại hình này. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 1,9% theo quý do một số dự án điều chỉnh giá thuê, ghi nhận ở mức 4,7 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê của nhà kho xây sẵn vẫn giữ ổn định, ở mức 4,5 USD/m2/tháng.​

Về nguồn cung, trong quý I/2023, thị trường công nghiệp miền Bắc chào đón nguồn cung mới khoảng 116 ha từ khu công nghiệp Tam Dương I – Phân khu 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc; trong khi không có nguồn cung kho xưởng mới.​

Theo Cushman & Wakefield, nhờ vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng và khả năng kết nối được cải thiện, Vùng Kinh tế trọng điểm miền Bắc tiếp tục nhận được làn sóng đầu tư, đặc biệt là từ ngành công nghiệp điện tử và ô tô (các nhà đầu tư đáng chú ý bao gồm Goertek, Autoliv, Xiamen Sunrise Group…). Điều này đã giúp tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý, tương đương với diện tích hấp thụ là 81 ha.

Tương tự như thị trường khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý do nhu cầu từ các doanh nghiệp phụ trợ trong ngành điện tử và các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ khác vẫn được duy trì.

Thị trường nhà kho xây sẵn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy giảm nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý vì lý do mùa vụ và một phần do triển vọng kinh tế toàn cầu tiêu cực.​/.

Nguồn: moitruongvadothi.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch