fbpx

Trận đánh lớn của “vua thép” Hòa Phát vào mảng bất động sản: Sẽ xây các đại đô thị 500ha, có 10 khu công nghiệp trong 10 năm tới

Redsunland.vn – Bên cạnh “cây nhà lá vườn” là tôn, thép… tiền mặt chính là lợi thế của Tập đoàn Hòa Phát khi lấn sân sang mảng Bất động sản.

Bất động sản sẽ trở thành ngành chủ lực sau thép

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2022. Trong báo cáo này, bên cạnh “nghề tay phải” là sản xuất kinh doanh thép, doanh nghiệp của tỉ phú Trần Đình Long tiết lộ sẽ xây những đại đô thị quy mô 300 – 500ha và có thêm 10 khu công nghiệp trong 10 năm tới.

Trận đánh lớn của vua thép Hòa Phát vào mảng bất động sản: Sẽ xây các đại đô thị 500ha, có 10 khu công nghiệp trong 10 năm tới
Bất động sản sẽ trở thành ngành chủ lực của Hòa Phát, sau thép

Hiện nay, Hòa Phát sở hữu và vận hành 3 khu công nghiệp, bao gồm khu công nghiệp Phố Nối A có quy mô hơn 689ha (Hưng Yên), khu công nghiệp Hòa Mạc quy mô 131ha (Hà Nam), khu công nghiệp Yên Mỹ II quy mô 313,5ha (Hưng Yên). Tổng quỹ đất khu công nghiệp được phê duyệt quy hoạch là 1133,44ha.

Trong năm vừa qua, các khu công nghiệp Hòa Phát đạt tỷ lệ lấp đầy gần như toàn bộ diện tích đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, tại khu công nghiệp Phố Nối A, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 87% với 136 doanh nghiệp thuê đất. Nhiều doanh nghiệp FDI đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Khu công nghiệp Yên Mỹ II được quy hoạch nhằm thu hút đầu tư trong các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất sạch, ít gây ảnh hưởng tới môi trường. Tại giai đoạn 1, khu công nghiệp Yên Mỹ II có tỷ lệ lấp đầy đạt 100%.

Về khu công nghiệp Hòa Mạc (Hà Nam), Hòa Phát cho biết, từ năm 2010 đến nay đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu thông tin tiến tới thuê đất và xây dựng nhà xưởng tại đặc biệt là các công ty của Hàn Quốc, Nhật Bản. Đến nay, khu công nghiệp này đã thu hút được 30 doanh nghiệp cho 35 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy 100%.

Báo cáo thường niên cũng cho biết, năm 2023, doanh nghiệp của Chủ tịch Trần Đình Long sẽ đầu tư thêm hạ tầng kỹ thuật dự án Khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng với diện tích quy hoạch 216ha, đáp ứng nhu cầu cao về thuê đất khu công nghiệp hiện nay.

Trước đó, năm ngoái, Hòa Phát đã được chấp thuận chủ trương dự án khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng tại tỉnh Hưng Yên với diện tích 216ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.682 tỉ đồng. Kế hoạch trong 10 năm tới, Hòa Phát sẽ phát triển 10 khu công nghiệp, bao gồm cả các khu công nghiệp đang có.

Đối với mảng dự án nhà ở – khu đô thị, Hòa Phát sẽ tập trung phát triển các đại đô thị diện tích từ 300 -500ha, đóng góp vào quá trình đô thị hóa các khu dân cư hiện hữu của địa phương. Các dự án bất động sản nhà ở – khu đô thị đang được nghiên cứu và nộp hồ sơ đăng ký thực hiện.

Trận đánh lớn của vua thép Hòa Phát vào mảng bất động sản: Sẽ xây các đại đô thị 500ha, có 10 khu công nghiệp trong 10 năm tới
Doanh nghiệp của tỉ phú Trần Đình Long sẽ xây những đại đô thị 300 – 500ha

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái, ông Trần Đình Long cho biết thay vì mua đất để làm dự án thì sẽ tham gia đấu thầu ở các địa phương, bởi thời gian qua xảy ra các “cơn sốt” khiến giá đất tăng nóng. Ông Long đánh giá hướng đi này có triển vọng tốt do tham gia đầu tư từ đầu, công ty có tiền nên không chịu áp lực về tài chính.

Đúng định hướng này, thời gian qua, Hòa Phát có đề xuất đầu tư, tài trợ quy hoạch các dự án diện tích hàng trăm hecta ở nhiều tỉnh, thành như Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Hải Dương, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Đắk Nông…

Mới đây nhất, Hòa Phát đã có những bước tái khởi động lại các dự án bất động sản nhà ở với việc trúng thầu hai dự án đô thị tại Hưng Yên và Phú Thọ với tổng mức đầu tư lên tới 10.000 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ, chỉ duy nhất Liên danh Công ty CP Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa – Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát đăng ký và đạt yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá, huyện Lâm Thao.

Được biết, Dự án khu dân cư nông thôn sinh thái Cao Xá được UBND tỉnh Phú Thọ chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 8/2022, với quy mô diện tích lên đến 120ha. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án khoảng 5.622 tỉ đồng, trong đó chi phí thực hiện khoảng 5.284 tỉ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khoảng 338 tỉ đồng.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cũng công bố nhà đầu tư duy nhất đạt yêu cầu sơ bộ về đánh giá năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Khu công nghiệp Yên Mỹ II trên địa bàn xã Trung Hòa và thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) là CTCP Phát triển Đô thị Hòa Phát Yên Mỹ. Đây cũng là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án hơn 4.830 tỉ đồng. Dự án có quy mô sử dụng đất của dự án khoảng 309,978m2; quy mô dân số khoảng 11,500 người. Sản phẩm dịch vụ cung cấp gồm Nhà ở thương mại liền kề 250 căn; căn hộ, nhà ở xã hội 9,000 căn và các công trình phục vụ nhu cầu thiết yếu của khu dân cư.

Trên thực tế, Hoà Phát không phải là “tay mơ” trong lĩnh vực bất động sản. Trước đó, doanh nghiệp này đã từng làm các dự án lớn như Mandarin Garden 1, Mandarin Garden 2. Song “trận đánh lớn” lần này của Hoà Phát vào bất động sản mang tầm quy mô lớn và vị thế khác, bất động sản sẽ là ngành kinh tế chủ lực thứ hai bên cạnh ngành thép của tập đoàn.

Lợi thế tiền mặt

Bên cạnh danh xưng “vua thép”, ông Trần Đình Long còn đặt mục tiêu trở thành top 3 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam. Mảng bất động sản cũng được xác định đem lại doanh thu, lợi nhuận chủ lực cho tập đoàn, sau thép.

Lợi thế của Hòa Phát khi lấn sân sang lĩnh vực bất động sản chính là có nhiều tiền mặt. Ngoài ra còn phải kể tới các sản phẩm có sẵn là tôn, thép. Tại thời điểm 31.12.2022, Hòa Phát đang có 35.000 tỉ đồng tiền mặt (bao gồm hơn 26.000 tỉ đồng tiền gửi có kỳ hạn không quá 12 tháng).

Trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn về thanh khoản hiện nay, lợi thế “tiền tươi” sẽ giúp doanh nghiệp của tỉ phú Trần Đình Long chạy nhanh hơn các đối thủ trong việc đăng ký dự án cũng như hoạt động M&A, hợp tác đầu tư.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022, mảng bất động sản mang về cho Hòa Phát 686 tỉ đồng doanh thu và gần 300 tỉ lợi nhuận sau thuế, đóng góp 1% vào doanh thu bán hàng của Hòa Phát và đóng góp 3% vào lợi nhuận.

Mặc dù cả doanh thu và lợi nhuận thụt lùi so với năm 2021 nhưng biên lợi nhuận sau thuế mảng bất động sản Hòa Phát đã tăng từ 31% trong năm 2021 lên 46,6% trong năm 2022.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, mỗi năm bất động sản đều mang về cho Hòa Phát ít nhất 200 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Hiện lĩnh vực bất động sản của Hòa Phát bao gồm xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và các dự án nhà ở, khu đô thị.

Nguồn: cafeland.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch