fbpx

Luxshare là ai? Hoạt động của Luxshare tại Việt Nam

Luxshare là ai? Hoạt động của Luxshare tại Việt Nam

Redsunland.vn – Luxshare ICT là công ty công nghệ cao, chuyên sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho các nhãn hàng điện thoại lớn như Apple, Samsung, Lenovo, Sony, Asus, Huawei… Tại Việt Nam, Luxshare đã xây dựng 6 nhà máy tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang, Nghệ An với tổng vốn đầu tư lên đến 600 triệu USD. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin tổng quát về Luxshare và các hoạt động của Luxshare tại Việt Nam.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam

I. Luxshare là ai?

1. Giới thiệu chung

Luxshare ICT (Luxshare-ICT Precision) có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2004 do bà Grace Wang – một trong những nhân viên đầu tiên của Foxconn tại Trung Quốc sáng lập. Luxshare ICT có nhiều công ty con tại nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Luxshare chủ yếu sản xuất dây kết nối, thiết bị kết nối, ăng-ten.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam 1

Sau 19 năm đi vào hoạt động, Luxshare đã phát triển thành một công ty lớn phục vụ nhiều khách hàng quốc tế bao gồm những tập đoàn lớn như Apple, Sony, Panasonic, Samsung, Huawei, Oppo, Vivo, Lenovo, Dell, Asus, Tesla… Đây cũng là công ty đầu tiên tại Trung Quốc được lắp ráp iPhone.

2. Hoạt động kinh doanh của Luxshare

Năm 2007, Luxshare trở thành nhà cung cấp của Lenovo và Asus với các sản phẩm tinh vi của mình, đồng thời thành công giành được đơn hàng từ Huawei và Emerson. Năm 2010, Luxshare chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam 2

Luxshare cũng là công ty đầu tiên sản xuất AirPods Pro cho Apple. Lần đầu tiên Luxshare xuất hiện trong danh sách 200 nhà cung ứng hàng đầu của Apple là vào năm 2013 với tư cách nhà cung ứng đầu dây nối. Theo bảng xếp hạng doanh nghiệp sản xuất dây kết nối toàn cầu năm 2018, Luxshare ICT đứng đầu Trung Quốc, đứng thứ 6 trên thế giới.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam 3
Luxshare và người sáng lập Grace Wang (giữa) đã nhận được sự khen ngợi từ CEO Tim Cook của Apple (phải).

Cuối năm 2019, Apple tung ra thị trường hai sản phẩm AirPods 2 và AirPods Pro và yêu cầu Luxshare Precision tăng gấp đôi sản lượng sản xuất tính riêng Airpods Pro lên 2 triệu chiếc mỗi tháng do nhu cầu cao hơn dự kiến ban đầu. Doanh thu năm 2019 Luxshare đã tăng 5 lần lên 62,09 tỷ NDT trong vòng 5 năm sau khi được Apple và nhiều tên tuổi công nghệ lớn như Microsoft, Google, Amazon, HP và Dell tin tưởng.

Tháng 7/2020, Luxshare đã mua lại hai nhà máy nhỏ hơn của Wistron tại Trung Quốc. Theo số liệu của Luxshare, doanh thu từ Apple hiện chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty này.

II. Hoạt động của Luxshare tại Việt Nam

Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam là công ty con thuộc Tập đoàn Luxshare ICT Precision, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2017. Hiện công ty có 6 nhà máy tại Việt Nam, trong đó Bắc Giang (4 nhà máy) và Nghệ An (2 nhà máy). Các sản phẩm của công ty tập trung vào 3 lĩnh vực chính là điện tử tiêu dùng, thông tin và ô tô. Luxshare ICT đến nay đã đầu tư khoảng 600 triệu USD vào Việt Nam với khoảng 40.000 nhân sự, trong đó có 270 triệu USD vào tỉnh Bắc Giang và 330 triệu USD vào tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, Luxshare ICT mở Nhà máy đầu tiên tại Khu Công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) vào năm 2016. Chỉ sau 3 năm, vào năm 2019, Luxshare ICT đã xây dựng thêm nhà máy tại Khu Công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) và Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An.

Từ năm 2017 – 2019, doanh thu của Luxshare Việt Nam chỉ đến từ nhà máy tại Quang Châu. Tuy nhiên, trong vòng 3 năm từ 2019 – 2021, doanh thu của Luxshare đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng doanh thu của Big3 (bao gồm Foxconn, Luxshare và Goertek) tại Việt Nam lên đến 294.000 tỷ VND (tương đương 12,7 tỷ USD).

Trong tương lai, hai cụm nhà máy Luxshare ICT tại khu công nghiệp Bắc Giang và Nghệ An sẽ đáp ứng cho nhu cầu chuyển 30% dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods sang Việt Nam của Apple.

1. Luxshare ICT Bắc Giang

Tập đoàn LuxShare ICT triển khai tại Bắc Giang dự án đầu tư sản xuất linh kiện điện tử với số vốn 100 triệu USD; sản phẩm chủ yếu là dây cáp và đầu nối máy vi tính, thiết bị điện tử tiêu dùng, dây cáp xe hơi và cho y tế. Nhà máy tại Việt Yên, Bắc Giang đi vào hoạt động từ tháng 7/2017, đã giải quyết việc làm cho hơn 53.000 lao động (tính đến năm 2022), doanh thu hơn 33 nghìn tỷ đồng.

  • Nhà máy Luxshare trong Khu Công nghiệp Quang Châu

Nhà máy Luxshare Quang Châu có diện tích 29,1 ha chuyên sản xuất cáp máy tính và thiết bị ghép nối, thiết bị Internet, đồng hồ thông minh, bút cảm ứng, thiết bị chiếu sáng và các thiết bị khác.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam Kcnquangchau
Nhà máy Luxshare tại Khu Công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang

Luxshare Vân Trung đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư cho dự án 180 triệu USD vào tháng 9/2019. Vốn đầu tư đăng ký sau đó được điều chỉnh lên 190 triệu USD. Dự án rộng 36,1 ha có công suất hàng năm là 20 triệu linh kiện cho tai nghe Bluetooth, điện thoại thông minh và thiết bị điện tử; một triệu đồng hồ thông minh; và 35 triệu loa Bluetooth. Công ty đăng ký xuất khẩu toàn bộ sản phẩm của mình.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam Kcnvantrung
Nhà máy Luxshare tại Khu Công nghiệp Vân Trung tỉnh Bắc Giang

2. Luxshare ICT Nghệ An

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam Kcnvsipnghean1
Nhà máy Luxshare tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An

Dự án “Sản xuất các thiết bị, linh kiện điện tử” hay Luxshare ICT (Nghệ An) 2 được đặt tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), trên diện tích 36,18 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 150 triệu USD, tương đương 3.400 tỷ đồng.

Dự án sản xuất linh kiện điện tử của Luxshare ICT có công suất thiết kế 74 triệu sản phẩm/năm, tương đương 3.440 tỷ đồng, bắt đầu khởi công vào tháng 1/2023 và dự kiến chính thức đi vào sản xuất vào tháng 3/2024. Dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp vào ngân sách Nhà nước và tạo việc làm cho hơn 14.000 lao động.

Luxshare La Ai Hoat Dong Cua Luxshare Tai Viet Nam Kcnvsipnghean2
Nhà máy Luxshare tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An

Luxshare không chỉ là một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp linh kiện điện tử mà còn là một ví dụ điển hình về sự phát triển và mở rộng thành công tại Việt Nam. Với sự phát triển không ngừng và cam kết với chất lượng, Luxshare chắc chắn sẽ tiếp tục là một trong những nhà cung cấp hàng đầu cho Apple và các công ty công nghệ khác trên toàn thế giới.

Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch