Quanta là ai? Dự án sản xuất của Quanta tại Việt Nam

Redsunland.vn – Quanta từng được tờ New York Times (Mỹ) gọi là “nhà sản xuất laptop lớn nhất nhưng ít được biết đến nhất”. Tại Việt Nam, Quanta đã lựa chọn Khu công nghiệp Mỹ Thuận tỉnh Nam Định làm địa điểm xây dựng nhà máy thứ 9. Vậy điều gì đã làm Quanta trở thành “gã khổng lồ” trong lĩnh vực này, Redsunland sẽ giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Quanta La Ai Du An San Xuat Cua Quanta Tai Viet Nam Redsunland 1

I. Quanta là ai? – “Ông vua giấu mặt” của ngành sản xuất máy tính

Được thành lập năm 1988 tại Đài Loan (Trung Quốc), Quanta Computer Inc là nhà sản xuất linh kiện cho nhiều hãng máy tính lớn trên thế giới như Dell, Toshiba, Amazon, HP, Cisco, Lenovo, Fujitsu, LG, Blackberry, Maxdata. Tập đoàn Quanta nằm trong danh sách Top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới và cũng là một trong những nhà sản xuất máy tính xách tay hàng đầu thế giới; được công nhận trong Top 100 nhà đổi mới toàn cầu của Derwent vào năm 2019 và 2020. Quanta Computer hiện đang là công ty tích cực mở rộng việc sản xuất bên ngoài Trung Quốc đại lục, với hơn 60% lô hàng bo mạch chủ máy chủ ước tính được cung cấp bởi các dây chuyền sản xuất có trụ sở tại Đài Loan. Công ty cũng đang đẩy mạnh sản xuất tại Thái Lan để đáp ứng các khách hàng dịch vụ đám mây của mình ở Bắc Mỹ.

Quanta La Ai Du An San Xuat Cua Quanta Tai Viet Nam Redsunland 2

Các địa điểm sản xuất và dịch vụ của Quanta trải khắp Châu Á, Bắc Mỹ, Châu Mỹ Latinh, Châu Âu và Đông Nam Á. Quanta tích cực phát triển trung tâm R&D và sản xuất tại Đài Loan, đồng thời tích hợp các cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á, từ đó đạt được khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong sản xuất và bán hàng toàn cầu. Hiện tại Quanta đã có 8 nhà máy sản xuất lớn trên toàn thế giới đặt tại Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan; đạt tổng doanh thu trên 40 tỷ USD mỗi năm.

Ngoài vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất máy tính xách tay, Quanta cỏn mở rộng phạm vi hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây, giải pháp mạng doanh nghiệp, sản phẩm truyền thông di động, sản phẩm nhà thông minh, điện tử tự động, chăm sóc sức khỏe thông minh, IoT và ứng dụng AI.

II. Dự án sản xuất của Quanta tại Việt Nam

Lựa chọn địa điểm đầu tư

Đầu tháng 4/2023, Hội đồng quản trị của Quanta đã phê duyệt kế hoạch thành lập một nhà máy mới tại Việt Nam với số tiền lên tới 50 triệu USD đầu tư 50 triệu USD vào một công ty con mới ở Việt Nam, khi nhà sản xuất máy tính và máy chủ hàng đầu thế giới tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về nguồn cung và cải thiện khả năng phục hồi của dây chuyền sản xuất. Tập đoàn này cũng đã nộp hồ sơ lên ​​Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan (TWSE) vào ngày 17/4.

Sau quá trình khảo sát đánh giá hiện trạng, tiềm năng phát triển tại các địa phương, Quanta quyết định lựa chọn Khu Công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định làm địa điểm phát triển dự án sản xuất máy tính, sử dụng công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Quanta La Ai Du An San Xuat Cua Quanta Tai Viet Nam Redsunland 4
Khu Công nghiệp Mỹ Thuận tỉnh Nam Định

Trước khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đặt nhà máy, Tập đoàn đã có 8 nhà máy sản xuất máy tính trên thế giới. Dự án xây dựng nhà máy sản xuất máy tính tại Khu Công nghiệp Mỹ Thuận là nhà máy thứ 9 của Tập đoàn này trên toàn thế giới và là dự án đầu tiên của Nhà đầu tư này tại Việt Nam.

Ký kết các thỏa thuận và cấp IRC

Ngày 21/4/2023, UBND tỉnh Nam Định và Tập đoàn Quanta đã ký thỏa thuận phát triển dự án sản xuất máy tính quy mô lớn tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận.

Quanta La Ai Du An San Xuat Cua Quanta Tai Viet Nam Redsunland 5

Ngày 05/5, UBND tỉnh Nam Định đã hoàn tất toàn bộ quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính” cho tập đoàn này.

Thông tin từ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho biết, chính quyền tỉnh Nam Định chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH QMH Computer (doanh nghiệp dự án, do Quanta Computer Inc lập-PV) thực hiện dự án trên diện tích hơn 22,5 ha đất thuộc Khu Công nghiệp Mỹ Thuận, với mục tiêu hoạt động sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, cụ thể hơn là sản xuất và gia công máy tính xách tay và máy tính để bàn; công suất thiết kế dự kiến 4.500.000 máy tính/năm.

Ngày 11/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Một thành viên (đăng ký lần đầu) cho Công ty TNHH QMH Computer (QMH Computer Co. Ltd). Theo đó, Công ty TNHH QMH Computer có trụ sở tại Lô CN 14, KCN Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, có vốn điều lệ 1.178.850.000.000 đồng (tương đương 50 triệu USD), do Tập đoàn Quanta Computer Inc (Đài Loan, Trung Quốc) làm chủ sở hữu, được Tập đoàn này lập ra để thực hiện dự án “Sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính”.

Quanta La Ai Du An San Xuat Cua Quanta Tai Viet Nam Redsunland 6

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.829 tỷ đồng (tương đương 120 triệu USD), trong đó hơn 1.178 tỷ đồng (41,67%) là vốn góp của Nhà đầu tư (tiến độ góp vốn 90 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp); còn lại là vốn Nhà đầu tư huy động. Thời hạn hoạt động dự án trong 48 năm, kể từ ngày được chứng nhận đăng ký đầu tư. Sau khi hoàn thành xây dựng, các cơ sở sản xuất của Nhà đầu tư dự kiến có công suất ban đầu: Năm 2024: 1.300.000 máy tính xách tay/máy tính để bàn; 2025: 2.600.000 máy; 2026: 3.600.000 máy; 2027: 4.000.000 máy; 2028: 4.500.000 máy.

Trên đây Redsunland đã giới thiệu tới bạn đọc tổng quan về tập đoàn Quanta và dự án xây dựng nhà máy ở Việt Nam thời gian gần đây, hy vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích tới quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch