fbpx

Bất động sản khu công nghiệp: Đột phá quy mô các dự án mới

Redsunland.vn – Trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản khu công nghiệp tháng 6/2022, Công ty Chứng khoán MiraeAsset đánh giá năm 2022 sẽ là năm các doanh nghiệp trong ngành ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao. Thị trường cũng ghi nhận các dự án mới có tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Bất động sản khu công nghiệp: Đột phá quy mô các dự án mới
Ảnh minh hoạ.

Xuất hiện các dự án quy mô lớn

Trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp tại Long An và Bình Dương được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với nhiều dự án mới được đưa vào khai thác, đáng chú ý như, tại Bình Dương, KCN Cây Trường (quy mô 700 ha) và VSIP III (1.000 ha) do Becamex (BCM) đầu tư và KCN Nam Tân Uyên giai đoạn 3 (quy mô 334 ha) do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) đầu tư.

Tại Long An, Công ty con của KBC (liên doanh giữa KBC và SGT) dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu USD vào 2 dự án KCN Nam Tân Tập (quy mô 245 ha ước tính 2.600 tỷ đồng) và KCN Tân Tập (quy mô 654 ha ước tính 10.000 tỷ đồng). Ngoài ra nhiều KCN khác trên địa bàn tỉnh cũng đã được phê duyệt với tổng quy mô lên đến 1.749 ha.

Thị trường cũng xuất hiện các dự án mới đột phá về quy mô. Điển hình như VSIP Group vừa khởi công KCN VSIP III vào cuối tháng 3/2022 trên diện tích khoảng 1.000 ha tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài gòn (Saigontel), một thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn cùng với VinaCapital và Công ty Aurous (Singapore) cũng vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án tổ hợp công nghiệp đô thị 700 ha tại tỉnh Bắc Giang. Tổng giá trị đầu tư dự án dự kiến lên đến 2,5 tỷ USD.

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư phát triển KCN – đô thị Đại An cùng với các nhà đầu tư Ấn Độ đã chọn được địa điểm đầu tư phát triển dự án TP công viên dược phẩm quốc tế tại Hải Dương với quy mô 960 ha, tổng mức đầu tư 10-12 tỷ USD.

Bất động sản khu công nghiệp: Đột phá quy mô các dự án mới

Triển vọng 2022: Điểm rơi lợi nhuận của ngành

Theo MireaAsset, năm 2022 sẽ là năm các doanh nghiệp trong ngành ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao.

Các yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp trong ngành đó là: quỹ đất sẵn sàng khai thác lớn, giá thuê duy trì mức cao sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng. Một số công ty sẽ thực hiện chuyển đổi Phương pháp hạch toán doanh thu từ phân bổ hàng năm theo thời gian thuê sang hạch toán 1 lần sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận khoản doanh thu và lợi nhuận bất thường trong 2022.

Ngoài ra, giá thuê dù liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn ở mức thấp, cạnh tranh với các nước trong khu vực. Cụ thể so với Indonesia và Thái Lan – những quốc gia có lợi thế về vốn FDI như Việt Nam, giá thuê trung bình năm 2021 thấp hơn từ 20% -33%.

Dù vậy, vẫn còn một số hạn chế đáng lưu ý như: chi phí phát triển quỹ đất tăng đáng kể so với 2019. Chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đã tăng 10%-50% so với 2019, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB của các doanh nghiệp trong năm 2021. Nguồn cung tăng mạnh có thể tạo ra điểm cân bằng và khiến giá thuê chững lại. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, diện tích đất khu công nghiệp đến năm 2030 gần 211.000 ha, tăng hơn 85.000 ha so với năm 2022 (trung bình mỗi năm tăng 100.00 ha). Quỹ đất công nghiệp dự kiến tăng mạnh trong giai đoạn 2023 trở đi có thể khiến giá thuê chững lại.

Kết thúc quý 1/2022, đa số các doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp đã ghi nhận kết quả tích cực. Kết quả kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp còn quỹ đất cho thuê hiện hữu tăng trưởng, đáng chú ý có doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế gấp nhiều lần so với cùng kỳ như Idico tăng trưởng 381% và Viglacera tăng trưởng 153%.

Một số doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế thấp hơn cùng kỳ như ITA, Kinh Bắc City và Nam Tân Uyên có nguyên nhân chính từ việc các dự án của những doanh nghiệp này chưa đưa vào triển khai và hạch toán lợi nhuận trong quý đầu năm.

Nhìn chung, hoạt động cho thuê đất KCN vẫn diễn ra thuận lợi trong quý 1/2022, so với cùng kỳ, tổng doanh thu 8 doanh nghiệp tiêu biểu đã tăng trưởng 13% và lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng là 35%.

Nguồn: cafeland.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch