Trình tự thủ tục đầu tư dự án vào khu công nghiệp

Redsunland.vn – Với nhiều lợi thế tự nhiên cùng cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại theo chủ trương phát triển của Chính phủ, các khu công nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, bài viết dưới đây sẽ cung cấp trình tự thủ tục đầu tư dự án vào khu công nghiệp.

Trinh Tu Thu Tuc Dau Tu Vao Khu Cong Nghiep Redsunland

Tuỳ theo nhu cầu của chủ đầu tư hạ tầng, mỗi khu công nghiệp sẽ xây dựng quy trình thủ tục đầu tư và thời gian phù hợp cho từng bước. Nhìn chung, trình tự thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp sẽ gồm 9 bước chi tiết sau đây:

Trình tự thủ tục đầu tư dự án vào khu công nghiệp

Bước 1: Lựa chọn vị trí lô đất phù hợp

Nhà đầu tư sẽ được hướng dẫn tìm hiểu thông tin về quy hoạch các khu công nghiệp, chính sách pháp luật, giá thuê đất… Sau khi được cung cấp các tài liệu liên quan, nhà đầu tư sẽ tiến hành khảo sát thực địa, sau đó tiến đến thoả thuận với phía Công ty phát triển hạ tầng KCN (sau đây gọi là chủ đầu tư hạ tầng KCN) về vị trí lựa chọn để triển khai dự án đầu tư, diện tích đất dự kiến sẽ thuê và vị trí lô đất căn cứ vào quy hoạch được duyệt để triển khai dự án.

Bước 2: Ký thoả thuận hợp đồng nguyên tắc thuê lại đất (MOU)

Nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất sơ bộ, hay còn gọi là hợp đồng nguyên tắc (MOU) với chủ đầu tư và đặt cọc tiền giữ chỗ. Một hợp đồng nguyên tắc thuê lại đất thường gồm các nội dung chính như: thông tin lô đất; thời hạn thuê; tiến độ triển khai và thực hiện công việc; tiền thuê; tiền đặt cọc; tiền thuê đất và tiến độ thanh toán…

Trong đó, tiền đặt cọc thường chiếm tối thiểu 10% tiền thuê. Đối với những dự án pháp lý đầy đủ sẵn sàng bàn giao, tiền đặt cọc có thể lên đến 20%.

Bước 3: Hoàn thiện các thủ tục cấp IRC, ERC, con dấu và giấy phép khác

3.1. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Investment Registration Certificate – IRC)

 • Cơ quan tiếp nhận: Ban Quản lý các khu công nghiệp tiếp nhận hồ sơ thông qua Trung tâm hành chính công
 • Thời gian giải quyết: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư

3.2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Enterprise Registration Certificate – ERC)

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc thành lập tổ chức kinh tế khác tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

3.3. Các thủ tục khác

Một số công việc khác sau khi nhà đầu tư được cấp IRC và ERC có thể kể đến như sau:

 • Thực hiện khắc con dấu, đăng ký mẫu dấu (nếu có) và thông báo sử dụng mẫu dấu theo quy định của pháp luật;

 • Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo theo quy định pháp luật;
 • Xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài; Đăng ký các thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú… cho người nước ngoài (đối với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài); Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá; Khai thuế môn bài…

Bước 4: Ký hợp đồng thuê đất thuê lại đất và CSHT

Sau khi được cấp các giấy phép cần thiết nói trên, nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng thuê lại đất chính thức với chủ đầu tư hạ tầng KCN. Trước khi tiến đến ký kết, hai bên sẽ thoả thuận chi tiết và cụ thể hơn nhằm xác nhận điều khoản và tiến độ thanh toán, thời gian bàn giao mặt bằng chính thức, thời gian bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư khi đi vào hoạt động…

Bước 5: Bàn giao lô đất chính thức

Sau khi việc ký kết hợp đồng giữa hai bên hoàn tất, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục, hồ sơ địa chính cần thiết về việc cho thuê lại đất và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần hoàn thành thanh toán theo tiến độ trong hợp đồng và tiến hành các hoạt động chuẩn bị xây dựng trên lô đất theo quy định của pháp luật và hợp đồng.

Bước 6: Hoàn thiện các thủ tục liên quan đến ĐTM, PCCC

6.1. Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)

Quyết định phê duyệt ĐTM là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép xây dựng đối với dự án của nhà đầu tư.

 • Cơ quan tiếp nhận: Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Thời gian giải quyết: Tối đa không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tại Khoản 1 Điều 32 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có quy định 10 nội dung chính trong báo cáo ĐTM, trong đó có các nội dung quan trọng nhà đầu tư cần chú ý như: Xuất xứ của dự án đầu tư, chủ dự án đầu tư;  Sự phù hợp của dự án với Quy hoạch tỉnh; Đánh giá việc lựa chọn công nghệ, hạng mục công trình và hoạt động của dự án có khả năng tác động xấu đến môi trường; Nhận dạng, đánh giá, dự báo các tác động môi trường chính, chất thải phát sinh theo các giai đoạn của dự án đến môi trường, quy mô, tính chất của chất thải; Công trình, biện pháp thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải…

6.2. Nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Nghiệm thu PCCC là việc chủ đầu tư hạ tầng KCN kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng đối với dự án, công trình có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC đã được thẩm duyệt về PCCC. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua biên bản nghiệm thu, nếu đạt yêu cầu, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH có văn bản nghiệm thu về PCCC.

Đối với dự án nhà xưởng của nhà đầu tư, đây được gọi là hệ thống PCCC vòng ngoài. Theo đó, các KCN phải trang bị các thiết bị PCCC ngoài trời như trụ chữa cháy ngoài trời, bình chữa cháy, hộp đựng thiết bị chữa cháy… Các nội dung về PCCC mà KCN phải bảo đảm khi lập quy hoạch xây dựng được quy định tại Điều 10 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

6.3 Thoả thuận đấu nối hạ tầng

Nhà đầu tư sẽ thoả thuận về cấp nước, thoát nước, cấp điện đối với chủ đầu tư hạ tầng KCN để thoả thuận hoặc liên hệ với Ban Quản lý các KCN để được hướng dẫn thực hiện việc thoả thuận về cấp nước, thoát nước, cấp điện.

Các đơn vị có thẩm quyền hướng dẫn, xem xét, chấp thuận thủ tục đấu nối hạ tầng kỹ thuật trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của nhà đầu tư.

Bước 7: Hoàn thiện quy hoạch chi tiết/ quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế thi công xây dựng, giấy cấp phép xây dựng

7.1. Quy hoạch chi tiết/ quy hoạch tổng mặt bằng

Nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng đất có diện tích từ 05 ha trở lên. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình sử dụng đất có diện tích nhỏ hơn 05 ha, nhà đầu tư có thể lập quy hoạch tổng mặt bằng mà không phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

 • Cơ quan tiếp nhận: Sở Xây dựng
 • Thời gian giải quyết: Không quá 25 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

7.2. Thẩm định thiết kế thi công xây dựng công trình

 • Cơ quan tiếp nhận: Ban Quản lý các KCN
 • Thời gian giải quyết: Thời gian thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình cấp II, III không quá 20 ngày làm việc; công trình cấp IV không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

7.3. Giấy Cấp phép xây dựng

Trước khi tiến hành khởi công xây dựng trên mặt bằng dự án, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng.

 • Cơ quan tiếp nhận: Ban Quản lý các KCN.
 • Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 8: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn tất thủ tục ưu đãi đầu tư

8.1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhà đầu tư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Cụ thể, chủ đầu tư KCN sẽ nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư lên Sở Tài nguyên & Môi trường. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận và xử lý, chủ đầu tư nhận kết quả tại Sở Tài nguyên & Môi trường và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư.

 • Cơ quan thực hiện: Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

8.2. Ưu đãi đầu tư

Đối với các ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu; ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và các ưu đãi đầu tư khác theo quy định của Chính phủ được thực hiện đồng thời trong quá trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà đầu tư thực hiện thủ tục theo quy định tại cơ quan thuế, cơ quan hải quan và các cơ quan có thẩm quyền để được hưởng ưu đãi đầu tư.

Đối với các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh, nhà đầu tư cần nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian giải quyết tối đa không quá 16 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 9: Triển khai xây dựng nhà xưởng

Trinh Tu Thu Tuc Dau Tu Vao Khu Cong Nghiep Redsunland 1
Trình tự thủ tục đầu tư vào một khu công nghiệp tỉnh Hà Nam

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp, nhà đầu tư có thể sử dụng kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp để xây dựng nhà xưởng, tổ chức sản xuất kinh doanh. Chủ đầu tư KCN cung cấp các điểm đấu nối tới lô đất của nhà đầu tư để cấp nước sạch, thoát nước mưa, thu nước thải, cấp điện… như đã thoả thuận trước đó với nhà đầu tư.

Sau khi nhà xưởng được hoàn thành xây dựng, nhà đầu tư tự tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình trong đó phải được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy và xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Đất đai 2013
 • Luật Xây dựng 2014
 • Luật Đầu tư 2020
 • Luật Bảo vệ môi trường 2020
 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Phòng cháy chữa cháy 2013
 • Thông tư 15/2016TT-BXD
 • Các Nghị định kèm theo hướng dẫn thi hành Luật như Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nghị định 118/2015/NĐ-CP, Nghị định 79/2014/NĐ-CP

Trên đây Redsunland đã giới thiệu chi tiết về trình tự thủ tục đầu tư vào 01 Khu Công nghiệp ở Việt Nam, hy vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích tới Quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch