fbpx

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 và dự báo 2023

Redsunland.vn – Sau 35 năm đổi mới Việt Nam vẫn luôn không ngừng phát triển, từng bước đạt được sự tăng trưởng vượt bậc trong nền kinh tế. Đặc biệt, thị trường bất động sản công nghiệp đảm nhận vai trò vô cùng to lớn và đã có rất nhiều biến chuyển mới.

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 và dự báo 2023

Trong lúc Trung Quốc vẫn đang duy trì chiến dịch “Zero-Covid” thì với chính sách mở cửa sớm và biện pháp phòng dịch tốt Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận được với làn sóng dịch chuyển của doanh nghiệp quốc tế sang các nước khu vực Đông Nam Á, mở ra thêm rất nhiều cơ hội mới cho ngành công nghiệp và cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. 

Bất động sản công nghiệp Việt Nam có bước phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19 với hàng loạt dự án đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư với tỷ lệ lấp đầy cao tại khu vực Miền Bắc và Miền Nam. Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng cho biết), trong quý III/2022, thị trường bất động sản công nghiệp được bổ sung nguồn cung mới từ một số dự án được khởi công, ra mắt. Nổi bật như Khu công nghiệp Yên Mỹ, Hưng Yên (quy mô 280 ha); Khu công nghiệp Tam Dương 1, Vĩnh Phúc (quy mô 162,33 ha); Khu công nghiệp An Phát 1, Hải Dương (quy mô 180 ha); Khu công nghiệp Aurora Rạng Đông, Nam Định (quy mô lên tới 2044,6 ha)…

Z4000481149599 411f433b6538a2e62c7823c4d7c799d6

ĐIỂM SÁNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TRONG NĂM 2022

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện có 575 khu công nghiệp được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm. Hệ thống khu công nghiệp của Việt Nam đang là điểm đến của hàng ngàn doanh nghiệp từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối cùng giá thành tăng cao đã phản ánh mức độ và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam. Điều này mở ra cánh cửa để các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đưa ra những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nguồn cầu trong thị trường”, ông Matthew Powell (Giám đốc Savills Hà Nội) nhận xét. Tại miền Bắc tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức trên 80%, có lúc đạt tới 90%, bên cạnh đó giá thuê tại thời điểm quý I/2022 là 109 USD/m2; hiện nay giá thuê đã biến động tăng 5% so với quý III/2022 và vẫn đang tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đối với khu công nghiệp ở miền Nam, tỷ lệ lấp đầy đạt 85% với mức giá thuê trung bình 120 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn 9,2% so với khu vực miền Bắc. 

Bản đồ các Khu Công nghiệp Việt Nam
Bản đồ các Khu Công nghiệp Việt Nam

Nhờ làn sóng đầu tư FDI đổ vào Việt Nam trong trạng thái bình thường mới sau khi dịch COVID-19 được khống chế hiệu quả và nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu mà thị trường đất công nghiệp trở thành điểm sáng và hy vọng phát triển của thị trường bất động sản và nền kinh tế chung. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hiện ngành kinh doanh bất động sản vẫn đứng thứ hai về thu hút nguồn vốn FDI với tổng vốn đầu tư trên 3,5 tỷ USD, chiếm 30 – 40% tổng vốn đăng ký tăng thêm của cả nước. Kết quả thành công trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đó là bất động sản công nghiệp có lợi suất đạt 8 – 11%, trong khi đó lợi nhuận trung bình của nhà cho thuê chỉ vào khoảng hơn 4%/năm, đây là con số lợi nhuận đầu tư khu công nghiệp rất ấn tượng. Dòng vốn FDI và dòng dịch chuyển các cơ sở kinh doanh trên thế giới từ Trung Quốc vào Việt Nam được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng trong những tháng cuối năm 2022 và trong năm tới.

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 và dự báo 2023

Không chỉ hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển của các nhà đầu tư tại Trung Quốc, tiềm năng của nước ta còn nằm ở các hiệp định thương mại tự do, điển hình Hiệp định EVFTA giúp Việt Nam thu hút tốt hơn nhà đầu tư từ châu Âu. Và một yếu tố khác góp phần tạo ra môi trường đầu tư an toàn còn đến từ sự ổn định tỷ giá VND/USD so với tỷ giá ở một số nước trong vùng như: Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia. Ngoài ra, theo báo cáo từ Tổng cục thống kê, 9 tháng năm 2022, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 8,83% so cùng kỳ năm trước, riêng quý III/2022 tăng 13,6%. Bình quân 9 tháng năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,73%; lạm phát cơ bản tăng 1,88%; theo số liệu thống kê mới nhất Việt Nam có tốc độ tỷ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt kỷ lục tới 8.02%. Với nền tảng kinh tế vĩ mô phát triển tốt sẽ trở thành tiền đề, là yếu tố quan trọng, quyết định mức độ hấp dẫn của nền công nghiệp nước nhà đối với vốn đầu tư nước ngoài.

Chính phủ đưa ra những chính sách tích cực hỗ trợ thị trường bất động công nghiệp để phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Mới đây ngày 10/12/2022, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nới room tín dụng thêm 1,5-2%, khoảng 240.000 tỷ đồng cộng thêm khoảng 200.000 tỷ đồng của room tín dụng 14% còn lại thì sẽ có tổng nguồn vốn tín dụng khoảng 440.000 tỷ đồng để “bơm” vào nền kinh tế ngay. Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam. 

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 và dự báo 2023

Theo Tổng cục Thống kê, đến 31/12/2021, Việt Nam có dân số là hơn 98,51 triệu người. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý IV/2021 ước tính là 50,7 triệu người. Hiện nay, Việt Nam đang ở giai đoạn “dân số vàng”, tỷ lệ dân số trong độ tuổi có khả năng lao động (15 – 64 tuổi) rất cao, chiếm tỷ lệ 66% đến 70%. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi cho sự phát triển công nghiệp khi nguồn nhân lực dồi dào, sản xuất các sản phẩm, dịch vụ văn hóa tốt; khả năng sáng tạo, thích ứng và chuyển giao công nghệ nhanh nhạy, linh hoạt, sẽ mang lại những cơ hội, điều kiện để bất động sản công nghiệp tăng tốc, bứt phá.

Trải qua 2 năm đại dịch, bất chấp Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và thị trường địa ốc, khu công nghiệp luôn đứng vững trong bão Covid và là điểm sáng đáng ghi nhận tăng trưởng với nguồn cầu rất lớn, tỷ lệ lấp đầy cao. Đây đang được xem là phân khúc ngược dòng ấn tượng nhất so với phần còn lại của thị trường bất động sản trong năm 2022 và dự kiến còn bứt phá trong năm 2023. Bên cạnh đó, với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, mảng dịch vụ logistics cũng hứa hẹn tiềm năng lớn trong thời gian tới. 

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BĐS CÔNG NGHIỆP NĂM 2023

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 và dự báo 2023

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam dự báo rằng phân khúc như bất động sản công nghiệp đang hút hoạt động đầu tư sẽ tiếp tục có tăng trưởng tốt và có dự báo phát triển tích cực hơn trong tương lai. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế thì Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng sẽ tiếp tục được cải thiện và đạt được nhiều thành tựu mới. Một trong những diễn biến được chú ý nhất trong năm 2023 tới sẽ nằm ở khả năng phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch. Natixis cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa từ đây đến sau tháng 3-2023 và điều này khiến doanh số bán lẻ phục hồi nhanh, tác động tích cực lên thị trường du lịch…

Tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 2022 và dự báo 2023

Với giá thuê khu công nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cạnh tranh trong khu vực và sức hút dịch chuyển sản xuất ngày càng lớn, dư địa tăng giá thuê trong thời gian tới khá cao. giới chuyên gia dự báo năm 2023, lợi nhuận ròng của khu công nghiệp ước tính tăng 20-30% theo năm.

Theo đó, việc chấm dứt chính sách zero-COVID ở Trung Quốc không làm thay đổi xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI vào Việt Nam trong phần lớn thời gian tới. Khi các nước gồm Mỹ và đối tác cùng chí hướng hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, lúc này Việt Nam tiếp tục có cơ hội là điểm đến thân thiện cho các công ty Mỹ, Nhật Bản và châu Âu rời khỏi Trung Quốc và đến Đông Nam Á trong giai đoạn 2023-2025.

 

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch