Kho ngoại quan là gì? Top 5 kho ngoại quan lớn nhất Việt Nam

Redsunland.vn – Kho ngoại quan (Bonded Warehouse) là khu vực có vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng cũng như quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy kho ngoại quan cho phép thực hiện dịch vụ nào, thành lập ở khu vực nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi trên và liệt kê 5 kho ngoại quan lớn nhất nước ta hiện nay.

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam

I. Kho ngoại quan là gì?

1. Khái niệm

Theo Khoản 10 Điều 4 Luật Hải quan 2014, kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam 1

2. Các dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan

Căn cứ Điều 83 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, chủ hàng hoá gửi kho ngoại quan trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho chủ kho ngoại quan hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện các dịch vụ sau đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan:

 • Gia cố, chia gói, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa.
 • Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ công tác quản lý hoặc làm thủ tục hải quan.
 • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.
 • Riêng đối với kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu, nếu đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan được phép pha chế, chuyển đổi chủng loại hàng hóa.

3. Những khu vực được phép thành lập kho ngoại quan

Theo Khoản 1 Điều 62 Luật Hải quan 2014, kho ngoại quan được thành lập tại địa bàn nơi có các khu vực sau:

 • Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế;
 • Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật.

II. Top 5 kho ngoại quan lớn nhất Việt Nam

Rải đều trên lãnh thổ nước ta, các tỉnh thành đều có những kho ngoại quan (KNQ) phù hợp nhằm thúc đẩy vận tải công nghiệp, tăng cường hoạt động trao đổi hàng hoá, phục vụ cho nền kinh tế hội nhập thế giới của nước ta.

1. CTCP Logistics U&I

 • Tên: KNQ CT LOGISTICS U&I
 • Diện tích: 242.320 m2
 • Vị trí: Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Bình Dương

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam 2

CTCP Logistics U&I sở hữu hệ thống 10 KNQ, trong đó toàn bộ diện tích các kho đều lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng với nhiều tầng, do vậy tổng diện tích lưu trữ của hệ thống kho đạt hơn 2.000.000 m². Đây là hệ thống KNQ hiện đại bậc nhất được quản lý bằng công nghệ tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, được công nhận KNQ tập trung lớn nhất Việt Nam và là KNQ ngành gỗ nội thất lớn nhất Đông Nam Á.

Hệ thống kho vận U&I Logistics nói chung được trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại, công nghệ đúng chuẩn C-TPAT của CBP Hoa Kỳ và đạt chứng nhận ISO 9001 như: Phần mềm quản lý kho hiện đại (WMS), hệ thống quản lý hàng hóa bằng mã code, hệ thống hút ẩm tự động kiểm soát độ ẩm và côn trùng, v.v. Nhờ đó, U&I Logistics đã nhận được sự tin cậy từ nhiều đối tác chiến lược uy tín như Saigon Co.op và Trancy Logistics và tự tin cung cấp những giải pháp thiết thực đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của từng khách hàng.

2. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

 • Tên: KNQ TCT BUU DIEN VN
 • Diện tích: 73.000 m2
 • Vị trí: Khu công nghiệp Đồng Văn III, Hà Nam và Khu công nghiệp Thăng Long, Vĩnh Phúc

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam 3

Bưu điện Việt Nam là đơn vị xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống KNQ đầu tiên tại Việt nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn TAPA cấp độ A về an ninh. Hệ thống có tổng diện tích 02 KNQ đạt hơn 73.000m2 được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó kho Vĩnh Phúc có diện tích 28.000m2 và kho Hà Nam đạt hơn 45.000m2. Đây là hệ thống KNQ mô hình cung ứng VMI (Vendor Managed Inventory) hiện đại bậc nhất nước ta tính đến thời điểm hiện tại.

3. CT TNHH MTV Tiếp vận Gemadept

 • Tên: KNQ CTY GEMADEPT BD
 • Diện tích: 55.676 m2
 • Vị trí: Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Cụm sản xuất An Thạnh, Bình Dương

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam 4

Gemadept có 2 hệ thống KNQ chính tại huyện Dĩ An và huyện An Thạnh, tỉnh Bình Dương. CT TNHH MTV Tiếp vận Gemadept là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kho ngoại quan tại Bình Dương nhờ việc cung cấp các giải pháp kho bãi hiệu quả cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá tại Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, đảm bảo các quy định, luật định của địa phương, khu vực.

4. CTCP Thương mại và Dịch vụ Logistics Đại Dương

 • Tên: KNQ CT LOG DAI DUONG
 • Diện tích: 28.904 m2
 • Vị trí: Khu công nghiệp Bá Thiện, Vĩnh Phúc

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam 5

CTCP Thương mại và Dịch vụ Logistics Đại Dương là nhà vận hành logistics và kho vận quy mô lớn ở khu vực Bắc Bộ. Được thành lập vào 2016, công ty đã nhanh chóng phát triển hệ thống KNQ hiện đại.

5. CT TNHH Yusen Logistics Việt Nam

 • Tên: KNQ YUSEN LOGISTICS
 • Diện tích: 28.000 m2
 • Vị trí: Khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương

Kho Ngoai Quan La Gi Top 5 Kho Ngoai Quan Lon Nhat Viet Nam 6

Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam), thành viên của Tập đoàn Yusen Logistics được thành lập từ năm 2006 tại Việt Nam với sáu trung tâm logistics tại các tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bình Dương và Đà Nẵng. Đặc biệt, Công ty TNHH Yusen Logistics (Việt Nam) đang vận hành hệ thống KNQ trải dài cả nước.

Trên đây Redsunland đã cung cấp những thông tin cơ bản về kho ngoại quan và thống kê top 5 kho ngoại quan lớn nhất Việt Nam, hi vọng có thể mang tới những thông tin hữu ích tới Quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch