fbpx

VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ với định giá 23 tỉ USD

Redsunland.vn – VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ tiếp tục kế hoạch niêm trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sau khi sát nhập VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co., từ đó nâng vốn chủ sở hữu lên 23 tỉ USD.

Vinfast 1683899614078726669275
Bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng giám đốc VinFast (váy trắng) và lãnh đạo Black Spade Acquisition tại sự kiện ký kết thoả thuận. Ảnh: VinFast

VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng vừa thông tin vào chiều 12-5, hãng xe này và Black Spade Acquisition Co (Black Spade – mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ) chính thức công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp.

VinFast sẽ niêm yết tại Mỹ với định giá 23 tỉ USD

Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỉ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm nay sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty hợp nhất.

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỉ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỉ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Black Spade Acquisition là công ty SPAC. Các SPAC huy động tiền qua IPO và sử dụng chúng để mua cổ phần công ty mục tiêu khác. Niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua sáp nhập với SPAC đang là xu thế gần đây bởi giúp các doanh nghiệp bỏ qua quy trình truyền thống của Wall Street.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Tổng giám đốc VinFast cho biết thoả thuận sáp nhập này chứng tỏ khả năng thâm nhập thị trường quốc tế nhanh chóng của công ty.

“Việc hợp tác với Black Spade và đưa VinFast niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là một cột mốc phát triển quan trọng đối với Vingroup, mở ra cơ hội huy động vốn lý tưởng cho quá trình phát triển toàn cầu hóa của chúng tôi”, bà Thuỷ nói.

Ông Dennis Tam – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Black Spade Acquisition đánh giá cao năng lực của đối tác trong việc nâng công suất lên đến 300.000 xe điện mỗi năm chỉ trong ba năm. Vị này cũng kỳ vọng vào lợi thế trong nắm bắt xu hướng sống xanh; tiềm năng phát triển của Vinfats tại Việt Nam và toàn cầu.

Trước đó vào giữa tháng 4-2021, hãng tin Reuters cho biết Vingroup đang làm việc cùng Ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE), kỳ vọng huy động được khoảng 3 tỉ USD.

Reuters cho rằng, định giá của VinFast được kỳ vọng khoảng 60 tỉ USD, trong khi Hãng tin Bloomberg ước tính con số ít nhất khoảng 50 tỉ USD.

Định giá này giúp VinFast sánh ngang các doanh nghiệp ôtô lâu đời của thế giới như Honda (khoảng 50 tỉ USD), Hyundai (khoảng 51 tỉ USD)… vào thời điểm đó. Ngay sau đó lãnh đạo Vingroup đã chính thức phản hồi tin đồn trên, khẳng định muốn làm rõ rằng tập đoàn này thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast.

Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác. Tuy vậy việc triển khai các giao dịch huy động vốn còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty và sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định triển khai giao dịch.

VinFast thành lập năm 2017, là thành viên của Tập đoàn Vingroup với tầm nhìn trở thành thương hiệu xe điện thông minh thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu. Công ty hiện sản xuất và xuất khẩu dải SUV điện, xe máy điện và xe buýt trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu. Nhà máy VinFast tại Hải Phòng có mức tự động hóa lên tới 90%.

Từ năm 2022, công ty chuyển sang sản xuất 100% xe điện và đã bàn giao các mẫu: VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5 tới khách hàng Việt Nam. Hãng cũng xuất khẩu các lô xe VF 8 đầu tiên sang Bắc Mỹ và trở thành hãng xe điện quy mô toàn cầu.

Nguồn: tuoitre.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch