Hanwha là ai? Những hoạt động đầu tư của Hanwha tại Việt Nam

Redsunland.vn – Hanwha là tập đoàn lớn thứ 7 Hàn Quốc và top 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, Hanwha đã đầu tư vào đa dạng các lĩnh vực như năng lượng mặt trời, cơ điện tử, tài chính, chứng khoán… Vậy Hanwha là ai? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về Hanwha và những dự án đầu tư tại Việt Nam.

Hanwha La Ai Nhung Hoat Dong Dau Tu Cua Hanwha Tai Viet Nam Redsunland

I. Khái quát về Tập đoàn Hanwha

Được thành lập vào năm 1952, Hanwha là tập đoàn lớn thứ 7 Hàn Quốc và nằm trong top 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản 196,2 tỷ USD. Hanwha hiện đang có danh mục hoạt động kinh doanh đa dạng trong 6 lĩnh vực chính:

  • Sản xuất & Xây dựng
  • Tài chính
  • Dịch vụ & Nghỉ dưỡng
  • Hàng không vũ trụ & Cơ điện
  • Hóa chất & Nguyên vật liệu tiên tiến
  • Năng lượng mặt trời

Mạng lưới hoạt động rộng khắp toàn cầu của Hanwha lên đến 616 thành viên như: Hanwha Corporation, Hanwha SolarOne, Hanwha Q.Cells, Hanwha Chemical, Hanwha Engineering & Construction, Hanwha Life Insurance … hoạt động tại 19 quốc gia khác, bao gồm: Canada, Trung Quốc, Séc, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ấn Độ, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Philippines, Kazakhstan, Nga, Ả Rập Xê Út, Singapore, Thailand, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Hanwha-la-ai-nhung-hoat-dong-dau-tu-cua-hanwha-tai-viet-nam-redsunland-1

Dưới đây là các hoạt động nổi bật của Hanwha tại một số lĩnh vực kinh doanh chính:

Trong lĩnh vực tài chính, Hanwha đang trên đà trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu ở châu Á với sự hiện diện sâu vào các thị trường mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Singapore. Với chuyên môn có được từ hoạt động tài chính phi ngân hàng lớn thứ hai Hàn Quốc, Hanwha cung cấp cho khách hàng danh mục dịch vụ toàn diện bao gồm bảo hiểm, chứng khoán và quản lý tài sản.

Trong lĩnh vực cơ điện tử, Hanwha đang phát triển hàng loạt sản phẩm như robot chính xác, học sâu và AI, nhà máy thông minh và hệ thống hình ảnh được lắp đặt trong vệ tinh quỹ đạo.

Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, Hanwha hiện là đối tác tin cậy của các nhà sản xuất động cơ máy bay toàn cầu như GE, Pratt & Whitney, Rolls-Royce và sản xuất các thành phần tên lửa quan trọng cho các phương tiện phóng vào không gian của Hàn Quốc.

II. Những hoạt động đầu tư của Hanwha tại Việt Nam

Tập đoàn Hanwha đã rót vốn Việt Nam dưới 2 hình thức: đầu tư vào các dự án sản xuất và mua lại cổ phần của các công ty. Cụ thể, Hanwha đã đầu tư hơn 1 tỉ USD vào các dự án quan trọng như: đầu tư gần 400 triệu USD vào Tập đoàn Vingroup, đầu tư 100 triệu USD vào dự án Nhà máy năng lượng điện mặt trời tại Long An, đầu tư 100 triệu USD vào nhà máy sản xuất các thiết bị an ninh tại Khu công nghiệp Quế Võ – Bắc Ninh và nhà máy sản xuất linh kiện động cơ máy bay đầu tiên và duy nhất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội (200 triệu USD)… Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích sức ảnh hưởng của Hanwha dựa trên các dự án đầu tư và tác động trong từng lĩnh vực tương ứng.

1. Các dự án công nghiệp sản xuất

1.1 Nhà máy năng lượng mặt trời GAIA Long An

Về lĩnh vực năng lượng, Công ty CP Năng lượng Hanwha đã đầu tư gần 100 triệu USD vào dự án nhà máy năng lượng mặt trời GAIA Long An được xây dựng trên diện tích đất 125ha tại huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An có công suất 100MW.

Hanwha-la-ai-nhung-hoat-dong-dau-tu-cua-hanwha-tai-viet-nam-redsunland-2

Đây là dự án đầu tiên Hanwha hợp tác đầu tư với BCG Băng Dương trong lĩnh vực việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, BCG Băng Dương sẽ thu xếp nguồn vốn trong nước, thực hiện thủ tục giấy phép thành lập dự án, nghiên cứu và triển khai dự án, đàm phán kí kết hợp đồng mua bán điện với EVN. Phía tập đoàn Hanwha tham gia với vai trò cung cấp thiết bị công nghệ, kỹ thuật, lắp đặt, và thu xếp nguồn vốn quốc tế tài trợ dự án.

1.2. Nhà máy Hanwha Techwin Security Bắc Ninh

Công ty Hanwha Techwin Security Việt Nam thuộc Tập đoàn Hanwha Techwin (Hàn Quốc) chuyên sản xuất, kinh doanh các thiết bị an ninh với 27 mạng lưới trên toàn cầu. Ngành kinh doanh các thiết bị an ninh của Hanwha được đầu tư để xây dựng một nhà máy chế tạo, sản xuất tại Việt Nam là ngành công nghiệp công nghệ cao dựa trên kỹ thuật chế tạo quang học và kỹ thuật xử lý hình ảnh hiện đại nhất thế giới.

Hanwha-la-ai-nhung-hoat-dong-dau-tu-cua-hanwha-tai-viet-nam-redsunland-3

Năm 2017, tập đoàn Hanwha đã tiến hành xây dựng nhà máy Hanwha Techwin Security tại Khu công nghiệp Quế Võ mở rộng, tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. Quy mô dự án giai đoạn I khoảng 6 ha, khởi đầu cho dự án đầu tư đầu tiên của tập đoàn Hanwha ở Việt Nam – Dự án chế tạo camera truyền hình mạch kín (CCTV camera), thiết bị lưu trữ, thiết bị giám sát an ninh công nghệ cao. Ông Yang Jin Seol – Giám đốc điều hành Hanwha Techwin nhận định sự thành công của Công ty Hanwha Techwin sẽ tạo nền móng để Tập đoàn Hanwha tiếp tục triển khai đầu tư các lĩnh vực khác tại Bắc Ninh, qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh.

1.3. Nhà máy chế tạo động cơ máy bay Hanwha Aero Engines Hoà Lạc

Nhà máy sản xuất linh kiện động cơ máy bay Hanwha Aero Engines có tổng vốn đầu tư 200 triệu USD, đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội, với tổng diện tích 9,7ha và được khánh thành ngày 06/12/2018. Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Hoà Lạc với sự vận hành chủ đạo của các kỹ thuật viên Việt Nam đã được hệ thống sản xuất cấu kiện hàng không quốc tế và được cấp chứng nhận công đoạn từ Tập đoàn GE (doanh nghiệp sản xuất động cơ số 1 thế giới). Hiện Hanwha Aero Engines chỉ có nhà máy tại Hàn Quốc, Mỹ và Việt Nam. Công ty là đối tác của các nhà sản xuất động cơ máy bay lớn nhất thế giới như Roll-Royce, GE, PW, MTU…

Hanwha-la-ai-nhung-hoat-dong-dau-tu-cua-hanwha-tai-viet-nam-redsunland-4

Quyết định đầu tư của Tập đoàn Hanwha tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng. Thương hiệu của Hanwha là nền tảng, tạo hiệu ứng lan toả, giúp Khu Công nghệ cao Hoà Lạc có thể thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc và quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh trong tương lai, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

2. Các lĩnh vực hoạt động nổi bật khác

  • Tài chính

Năm 2018, Công ty Quản lý Quỹ Hanwha cũng đầu tư gần 400 triệu đô vào Tập đoàn Vingroup thông qua việc mua 84 triệu cổ phiếu ưu đãi của tập đoàn này theo phương thức cháo bán riêng lẻ. Tổ chức trực tiếp thực hiện mua cổ phần là Hanwha Vietnam Opportunity Private Fund 1.

Công ty Quản lý Quỹ Hanwha là một công ty quản lý tài sản do Công ty Bảo hiểm Hanwha Life sở hữu toàn phần. Đây là một trong 3 công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Hàn Quốc, với Tổng tài sản quản lý trị giá khoảng 80 tỷ USD. Công ty Quản lý Quỹ Hanwha quản lý tài sản cho công ty mẹ, Công ty Bảo hiểm Hanwha Life và các nhà đầu tư cá nhân và định chế khác. Công ty Quản lý Quỹ Hanwha có văn phòng tại Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và Mỹ.

  • Chứng khoán

Năm 2019, Hanwha Investment & Securities đã hoàn tất việc mua 90,05% cổ phần của Công ty Cổ phần Chứng khoán HFT (HFT) có trụ sở tại Việt Nam với giá 4,3 triệu USD. Hiện công ty đã đổi tên thành công ty Chứng khoán Pinetree, được định hướng trở thành công ty chứng khoán chuyên về kỹ thuật số hàng đầu ở Việt Nam.

Sự xuất hiện của các công ty chứng khoán Hàn Quốc đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thêm sôi động và gia tăng áp lực cạnh tranh, nhất là đối với các công ty chứng khoán nội địa, vốn xuất hiện sớm và đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

  • Bảo hiểm

Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam được thành lập từ năm 2008 và là thành viên đầu tiên tại Việt Nam của Tập đoàn Hanwha. Thừa hưởng nhiều thế mạnh từ tập đoàn mẹ, Hanwha Life Việt Nam có số vốn điều lệ lên đến hơn 233 triệu USD. Đến nay, công ty đang nằm trong top công ty bảo hiểm có tiềm lực tài chính mạnh hàng đầu trên thị trường. Đến nay, sau 15 năm có mặt tại Việt Nam, Hanwha life đang có hơn 500 nhân viên cùng hơn 37.000 tư vấn tài chính hoạt động trên 160 điểm phục vụ khách hàng trên toàn quốc.

Trên đây Redsunland đã cung cấp các nội dung tổng quan về tập đoàn Hanwha và các dự án đầu tư của Hanwha tại Việt Nam, hy vọng có thể mang tới những thông tin hữu ích tới quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

5/5(1 Review)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch