Amkor Technology là ai? Hoạt động của Amkor tại Việt Nam

Redsunland.vn Amkor Technology là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn thuê ngoài lớn nhất thế giới. Việc ông lớn này quyết định đầu tư vào Việt Nam một lần nữa cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đang là “miếng bánh” hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Tập đoàn Amkor Technology và hoạt động của Amkor tại Việt Nam.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (14 Of 14)

I. Amkor Technology là ai?

1. Giới thiệu chung

Amkor Technology là tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và kỹ thuật, bí quyết trong lĩnh vực lắp ráp và thử nghiệm bán dẫn (Outsourced Semiconductor Assembly and Test – OSAT) với hàng nghìn sản phẩm bán dẫn đa dạng khác nhau cho khách hàng. Cụ thể, Amkor là nhà cung cấp dịch vụ gia công, thử nghiệm, đóng gói sản phẩm vi mạch điện tử cho các nhà sản xuất chip và là đối tác sản xuất chiến lược của nhiều công ty chip, xưởng đúc chip và vi mạch điện tử hàng đầu thế giới như: Qualcomm, Samsung, NVIDIA, Foxconn, Broadcom, LG, SK Hynix…

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (6 Of 14)

Là doanh nghiệp đầu tiên tạo ra sản phẩm bán dẫn tại Hàn Quốc và thành viên của Hiệp hội Bán dẫn toàn cầu, Amkor Technology có năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực lắp ráp chip bằng phương pháp nén nhiệt cũng như đóng gói cấp wafer. Trước khi mở rộng quy mô sản xuất sang Việt Nam, Amkor đã sở hữu các nhà máy ở Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Bồ Đào Nha và Đài Loan (Trung Quốc).

2. Quá trình phát triển và hoạt động sản xuất kinh doanh của Amkor Technology

Năm 1935, ông Kim Hyang-Soo, nhà đồng sáng lập Amkor mở cửa hàng đầu tiên của mình ở phía Nam Seoul, Hàn Quốc, bán các mặt hàng Nhật Bản nhập khẩu, trong đó có xe đạp. Sau này, ông phát triển từ việc bán xe sang sản xuất các bộ phận xe đạp, dẫn đến việc thành lập công ty ANAM Industries vào năm 1945. Với tham vọng lớn hơn, trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc coi chất bán dẫn là ngành công nghiệp của tương lai, ANAM Industries bắt đầu tham gia vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn vào năm 1968.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (10 Of 14)
Trụ sở Amkor Technology tại thành phố Tempe, band Arizona, Hoa Kỳ

Công ty Amkor Technology được thành lập song song giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc vào năm 1968, trong đó trụ sở chính đặt tại thành phố Tempe thuộc bang Arizona, Hoa Kỳ. Năm 1998, Amkor được niêm yết trên thị trường chứng khoản Nasdaq của Hoa Kỳ và lọt vào danh sách S&P400. Vào tháng 2/2016, Amkor đã mua lại toàn bộ J-Devices Corp., nhà cung cấp dịch vụ lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn gia công lớn nhất tại Nhật Bản. Vào tháng 6/2017, Amkor đã được Qualcomm Technologies vinh danh là nhà cung cấp của năm lần thứ hai liên tiếp. Vào tháng 9/2018, Amkor Technology đã mở nhà máy sản xuất và thử nghiệm tại Công viên Khoa học Longtan ở Đài Loan.

Năm 2019, Amkor Technology được xếp hạng thứ 2 về doanh thu tổng thể trong lĩnh vực bán dẫn. Trong quý 1/2021, Amkor ghi nhận doanh thu kỷ lục 1,33 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, đẩy giá chip bán dẫn tăng vọt. Doanh thu của Amkor đạt 7 tỷ USD năm 2022 và 1,5 tỷ USD trong quý 1/2023.

Hiện tập đoàn có 20 địa điểm sản xuất trên toàn cầu với 30.000 nhân viên tại 8 quốc gia. Amkor Technology đang cung cấp hơn 3.000 giải pháp công nghệ cao cho các ứng dụng khác nhau, như ô tô, viễn thông, giải trí, máy tính và các sản phẩm công nghiệp khác.

II. Hoạt động của Amkor Technology tại Việt Nam

1. Khảo sát vị trí đầu tư tại Việt Nam

Năm 2021, Amkor có văn bản gửi các cơ quan chức năng Việt Nam đề nghị cho phép các chuyên gia cao cấp của công ty đến và tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy tại nước ta. Theo đó, công ty này dự kiến sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD và thuê hơn 4.000 nhân công tại Việt Nam. Nếu được chấp nhận đầu tư tại Việt Nam, tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu vào năm 2025 sẽ đạt 800 triệu USD, đến năm 2030 là 1,6 tỷ USD và đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2035. Dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt từ năm 2024 (bắt đầu thuê nhân công từ 2022).

2. Nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới của Amkor tại Bắc Ninh

Tháng 11/2021, Tập đoàn Amkor của Hàn Quốc quyết định lựa chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong mạng lưới lắp ráp và thử nghiệm toàn cầu của mình. Dưới đây Redsunland xin giới thiệu thông tin chi tiết về nhà máy Amkor Bắc Ninh:

  • Pháp nhân: Công ty TNHH Amkor Technology Việt Nam
  • Địa điểm: Khu Công nghiệp Yên Phong II-C, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh
  • Diện tích: 23 ha (230.000 m2)
  • Tổng vốn đầu tư: 1,6 tỷ USD
  • Tên dự án: Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn
Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (9 Of 14)
Phối cảnh dự án nhà máy Amkor Technology tại Việt Nam

Nhà máy Amkor Việt Nam được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I là 520 triệu USD và dự kiến tới năm 2035 sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ tập trung vào việc sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn (Hệ thống tiên tiến trong gói – Advanced System in Package – SiP) cho các công ty sản xuất điện tử và vật liệu bán dẫn hàng đầu thế giới.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (12 Of 14)
Khu Công nghiệp Yên Phong II-C, tỉnh Bắc Ninh – nơi đặt nhà máy Amkor Technology Việt Nam

Ngày 21/01/2022, Amkor Technology đã chính thức ký kết thành công Hợp đồng nguyên tắc thuê đất với Chủ đầu tư Khu Công nghiệp Yên Phong II-C – Công ty Kinh doanh Bất động sản Viglacera (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Viglacerra – CTCP). ​Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2022, các doanh nghiệp phụ trợ (vendor) của Amkor Technology đã bắt đầu tiến hành làm việc cùng Viglacera để khảo sát, nghiên cứu thuê đất vào thời gian gần nhất.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (1 Of 14)
Lễ ký kết giữa Công ty Kinh doanh BĐS Viglacera và Tập đoàn Amkor Technology tại UBND tỉnh Bắc Ninh

Theo ông Ji Jong Rip – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Amkor Technology, môi trường đầu tư thuận lợi tại tỉnh Bắc Ninh cũng vị trí, cơ sở hạ tầng hiện đại – hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đồng bộ phát triển bởi Viglacera chính là cơ sở để công ty lựa chọn đầu tư tại Khu Công nghiệp Yên Phong II-C.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (8 Of 14)
Lễ khánh thành Nhà máy Amkor Technology Việt Nam tại KCN Yên Phong II-C, tỉnh Bắc Ninh

Ngày 11/10/2023, tại Khu Công nghiệp Yên Phong II-C, Tập đoàn Amkor Technology đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy Amkor Technology Việt Nam. Đây cũng là nhà máy bán dẫn lớn nhất thế giới của Tập đoàn Amkor tại Bắc Ninh. Như vậy, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh sau gần 2 năm triển khai xây dựng.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (11 Of 14)
Nhà máy Amkor Technology tại KCN Yên Phong II-C, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

3. Tiềm năng trên thị trường bán dẫn thế giới

Nhà máy tại Khu Công nghiệp Yên Phong II-C là nhà máy thông minh, hiện đại bậc nhất trong hệ thống lắp ráp và thử nghiệm toàn cầu của tập đoàn. Dự án cũng chính là tiền đề đưa Khu Công nghiệp Yên Phong II-C nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung xuất hiện trên bản đồ thế giới về sản xuất linh kiện bán dẫn, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (2 Of 14)
Thị trường vật liệu bán dẫn Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đưa vào tầm ngắm

Theo bà Susan Y.Kim – Phó Chủ tịch Tập đoàn Amkor Technology, Amkor Bắc Ninh sẽ trở thành cứ điểm quan trọng, là trụ cột trong mạng lưới hoạt động và phát triển bền vững về lĩnh vực bán dẫn của Tập đoàn Amkor trên toàn cầu trong thời gian tới và tạo thuận lợi cho việc hình thành và phát triển hệ sinh thái bán dẫn ở Việt Nam.

Amkor Technology Là Ai Hoạt động Của Amkor Tại Việt Nam Redsunland (13 Of 14)
Nhà máy Amkor Technology tại KCN Yên Phong II-C, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

Trên đây Redsunland đã giới thiệu tới bạn đọc về Tập đoàn Amkor Technology và dự án nhà máy của Amkor tại Việt Nam, hi vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích tới Quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây.

5/5 (1 Review)