8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Redsunland.vn – Máy CNC ngoài lĩnh vực gia công cơ khí thì hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Vậy máy CNC là gì và có những loại máy CNC phổ biến nào? Khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về máy CNC.

8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Máy CNC là gì?

CNC viết tắt của từ Computer Numerical Control là máy tính gia công điều khiển tự động hay máy tính gia công điều khiển số. 

Máy CNC đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lặp lại) các bộ phận kim khí (hay các vật liệu khác) phức tạp, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D, thường gọi là mã G. Có thể nói CNC là các phân đoạn của các hệ thống robot công nghiệp, tức là chúng được thiết kế để thực hiện nhiều thao tác sản xuất (trong tầm giới hạn).

CNC được phát triển cuối thập niên 1940 đầu thập niên 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT. Sự xuất hiện của các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. 

8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY - 1

Top 8 loại máy CNC phổ biến nhất hiện nay

1. Máy tiện CNC

Máy tiện CNC là loại máy CNC được sử dụng rất phổ biến trong ngành cơ khí hiện nay, chiếm tới hơn 25% quy trình cắt gọt gia công vật liệu cơ khí. 

Máy tiện CNC cho phép gia công nhiều chi tiết từ đơn giản đến phức tạp như tiện các bề mặt ren, tiện các bề mặt tròn, gia công các mặt trục và côn… Ngoài ra máy tiện CNC còn cho phép hoạt động năng suất cao, giảm thiểu các rủi ro về sản phẩm từ đó tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, công ty. Vì thế máy tiện CNC được sử dụng trong các ngành hàng không vũ trụ, ô tô, sản xuất vũ khí, cơ khí…

8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY - 2

2. Máy phay CNC

Máy phay CNC là loại máy kẹp phôi vật liệu trên bàn máy và các dụng cụ dao phay sẽ thực hiện công đoạn tác động lên bề mặt phôi. Máy phay CNC có thể gia công nhiều chi tiết cùng một lúc mà vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Dung sai của các loại máy phay CNC lên đến 0,001 mm. Cao hơn rất nhiều so với phay thủ công hay các loại máy phay truyền thống.

Máy phay CNC không chỉ phổ biến trong các ngành công nghiệp cơ khí mà còn ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp như ô tô, sản xuất gỗ, gia công vật liệu, hàng không vũ trụ…

Máy phay CNC có 3 loại chính: 

 • Máy phay CNC đứng: Có trục chính nằm vuông góc với bàn máy và có thể gia công từ vật liệu đơn giản đến phức tạp nhất. Đây là loại máy phay CNC được sử dụng nhiều nhất.
 • Máy phay CNC ngang: Có trục chính song song với bàn máy. Thường được sử dụng gia công hộp số, lốc máy, hộp động cơ hay thiết kế gia công khuôn mẫu.
 • Máy phay CNC giường: Máy được trang bị nhiều đầu dao vuông góc với nhau nên có thể gia công nhiều chi tiết cùng một lúc. Là loại máy CNC cỡ lớn dùng để gia công các chi tiết có trọng lượng và kích thước lớn. 

3. Máy khoan CNC

Đây là loại máy CNC có chức năng tạo lỗ các vật liệu bằng các lưỡi dao hoặc mũi khoan. Các lỗ được tạo ra từ máy khoan CNC có kích thước từ 1,5 mm đến 15 mm. Máy khoan phay CNC được ứng dụng rất nhiều trong mọi ngành nghề nhất là gia công kim loại, vật liệu gỗ… Nhờ khả năng tự động hóa cao và có thể gia công nhiều chi tiết cùng một lúc.

Trong ngành gia công cơ khí hiện nay thì máy khoan CNC được chia 3 loại:

 • Máy khoan đứng: dùng để gia công các lỗ thông hoặc không thông, gia công ren…
 • Máy khoan bàn: được thiết kế & gia công giúp nâng đỡ bàn;
 • Máy khoan cần: được thiết kế và lắp đặt gần giống với máy khoan bàn nhưng lại khác là thêm 1 trục nằm ngang để trục khoan chính và độ di chuyển linh động hơn.

8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY - 3

4. Máy mài CNC

Đây là một chiếc máy CNC cực kỳ linh hoạt, được sử dụng để thực hiện một loạt các hoạt động mài: bề mặt, hình trụ hay hình dạng phức tạp.

Các máy mài CNC đang ngày càng trở nên phổ biến do sự phức tạp liên quan đến quá trình. Mức độ tự động hóa của máy cao, cũng như việc đo lường và bù dao cụ trong máy tự động, cho phép kéo dài thời gian sản xuất tự động.

Hiện nay máy mài CNC có 3 loại phổ biến:

 • Máy mài CNC có trục chính nằm ngang với bàn qua lại: có đĩa mài đặt trên trục chính nằm ngang, bề mặt của đĩa ép vào phôi.
 • Máy mài CNC có trục chính nằm ngang với bàn quay: Đĩa mài đặt trên bàn quay, bề mặt của đĩa cũng được tiếp xúc với phôi.
 • Máy mài CNC có trục chính nằm đứng với bàn qua lại hoặc bàn quay: có trục chính đứng, mặt bên của đĩa mài tiếp xúc với phôi.

5. Máy cắt CNC

Máy cắt CNC hiện tại có thể cắt trong không gian 3 chiều với yêu cầu khắt khe, tỉ mỉ và độ chính xác cực cao. Máy cắt CNC là một trong những loại thiết bị gia công phổ biến hiện nay với điều khiển bởi hệ thống máy tính được lập trình sẵn ứng dụng dành riêng để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Máy cắt CNC được ứng dụng rộng rãi trong các ngành gia công kim khí tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều loại máy cắt CNC dựa theo cấu tạo của nó để người ta phân loại:

 • Máy cắt laser CNC: là loại máy cắt cao cấp nhất hiện nay và được ứng dụng cho cắt kim loại mỏng như inox, thép đen. Máy cắt laser CNC có giá trị đầu tư cao nên việc đầu tư cần phải được tìm hiểu kỹ càng.
 • Máy cắt Plasma CNC: được ứng dụng công nghệ CNC với nguồn phát hồ quang dùng để làm nóng chảy các vật liệu bằng kim loại. Nhờ việc làm nóng chảy kim loại kết hợp với nguồn gió thổi bay các lớp xỉ nên máy cắt CNC plasma ứng dụng cắt hoa văn và bản mã rất phù hợp.
 • Máy cắt Oxy/Gas CNC: là loại máy được sử dụng khí Gas và khí Oxy để cắt các loại kim loại dày có thể lên tới 200mm tùy thuộc vào kỹ thuật của người vận hành. 

8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY - 4

6. Máy bào CNC

Máy bào CNC được sử dụng trong sản xuất với quy mô nhỏ là chính. Các sản phẩm có hình dáng hẹp và dài thường thích hợp sử dụng với phương pháp bào.

Máy bào CNC hoạt động với 2 chuyển động cơ bản:

 • Chuyển động tạo hình chính: chuyển động tịnh tiến của dao;
 • Chuyển động bước tiến: chuyển động tịnh tiến của máy bàn với yêu cầu từng chi tiết gia công chính xác cao và tỉ mỉ theo đường nét.

Máy bào CNC phổ biến được dùng khá phổ biến và chủ yếu với 02 loại chính là:

 • Máy bào ngang: gia công vật liệu có kích cỡ không quá lớn;
 • Máy bào giường: gia công vật liệu có kích cỡ lớn và có độ trọng tải nặng.

Máy bào CNC được ứng dụng phổ biến trong gia công mộng trượt đuôi én, rãnh chữ T, bánh răng thẳng, trục then hoa…

7. Máy phóng điện CNC – EDM

Đây còn được gọi là máy CNC tia lửa, là một loại máy CNC đặc biệt sử dụng tia lửa điện để quản lý vật liệu đến hình dạng mong muốn.

Phòng điện có tác dụng nhất thời, có nghĩa là nó có thể làm suy giảm các phần tử. Máy CNC phóng điện tận dụng lợi thế này bằng cách thiết kế tia lửa điện có điều khiển để định hình lại vật liệu. Các vật liệu nằm giữa mặt trên và mặt dưới của điện cực, sau đó máy tính quyết định mức độ phóng điện mà các điện cực tạo ra.

8. Máy CNC nhiều trục

Máy CNC nhiều trục có thể điều khiển công cụ gia công di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Theo trục XYZ và có thể hỗ trợ chuyển động xoay quanh một hay nhiều trục. Với sự linh hoạt đó, máy CNC nhiều trục được sử dụng thiết kế và gia công chế tạo các bộ phận kim loại và vật liệu khác nhau.

Phổ biến là máy CNC 5 trục: máy có tổng cộng 5 trục tiền thân có 3 trục (X, Y và Z), thao tác cắt được thực hiện theo 3 hướng nhưng được bổ sung thêm 2 trục (A và B). Máy này chuyên được sử dụng để sản xuất các tác phẩm điêu khắc.

8 LOẠI MÁY CNC ĐƯỢC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY - 5

Máy CNC đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc sản xuất gia công hiện nay. Trên đây, Redsunland cung cấp tới bạn đọc top 8 loại máy CNC được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hy vọng có thể cung cấp thông tin hữu ích và giúp doanh nghiệp lựa chọn được loại máy CNC phù hợp.

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch