Vì sao sản xuất công nghiệp cần đánh giá tác động môi trường?

Redsunland.vnĐối với một dự án sản xuất công nghiệp, việc nhà đầu tư đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là điều bắt buộc và có vai trò rất quan trọng. Đánh giá tác động môi trường nhằm mục đích đảm bảo rằng các nhà sản xuất thực sự quan tâm đến các tác động của dự án họ thực hiện trước khi quyết định triển khai dự án đó. Bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm và liệt kê những lý do một dự án sản xuất công nghiệp cần đánh giá tác động môi trường.

Vi Sao San Xuat Cong Nghiep Can Danh Gia Tac Dong Moi Truong Redsunland

I. Đánh giá tác động môi trường là gì?

ĐTM là viết tắt của đánh giá tác động môi trường (Environmetal Impact Assessment). Theo đó, căn cứ Khoản 7 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nêu: “Đánh giá tác động môi trường là quá trình phân tích, đánh giá, nhận dạng, dự báo tác động đến môi trường của dự án đầu tư và đưa ra biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.”

Phân loại theo đối tượng dự án trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, ĐTM có hai loại gồm: ĐTM đối với khu/cụm công nghiệp và ĐTM đối với từng dự án trong khu/cụm công nghiệp.

II. Vì sao sản xuất công nghiệp cần đánh giá tác động môi trường?

1. Căn cứ ngành nghề thu hút đầu tư

Vi Sao San Xuat Cong Nghiep Can Danh Gia Tac Dong Moi Truong Redsunland 1

Khu/cụm công nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua việc thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài nước. Trong đó, tuỳ theo chính sách thu hút đầu tư và định hướng phát triển của địa phương, mỗi khu/cụm công nghiệp sẽ cho phép hoạt động đối với từng ngành nghề/lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, ngày càng nhiều khu/cụm đang ưu tiên những ngành nghề công nghiệp theo hướng sinh thái, sạch, ít ô nhiễm. Một số khu công nghiệp đặc thù được quy hoạch riêng sẽ phù hợp với những ngành nghề có ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Như vậy, một dự án sản xuất công nghiệp trước khi được đưa vào hoạt động trong khu công nghiệp cần được phê duyệt về ngành nghề đầu tư, trong đó liên quan mật thiết đến mức độ tác động đến môi trường của ngành nghề đó.

2. Hoạt động trong quá trình xây dựng và vận hành

Vi Sao San Xuat Cong Nghiep Can Danh Gia Tac Dong Moi Truong Redsunland 2

Thứ nhất, trong quá trình xây dựng, một dự án sẽ cần thu hồi diện tích đất đủ lớn và vận chuyển các nguyên vật liệu cần thiết để xây dựng nhà xưởng, do đó sẽ phát sinh khói, bụi, nước thải… trong quá trình xây dựng. Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường không chỉ là nội dung tiền khả thi của dự án mà hơn hết còn giúp chủ đầu tư lên phương án phát triển tối ưu, tiết kiệm thời gian, tiền bạc để phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là căn cứ để nhà đầu tư lựa chọn phương án đầu tư, bao gồm vị trí, quy mô, công nghệ, nguyên vật liệu, sản phẩm của dự án một cách phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế và khả thi nhất, đồng thời tiết kiệm tiền của và thời gian cho nhà đầu tư.

Thứ hai, trong quá trình vận hành, một dự án sản xuất công nghiệp khi đi vào hoạt động sẽ phát sinh khí thải, nước thải. Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường khu công nghiệp giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn hiện trạng và chất lượng môi trường. Đây cũng là căn cứ để doanh nghiệp chủ động phòng tránh và triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu những tiêu cực đến môi trường, trong đó phải phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành.

3. Trách nhiệm pháp lý về BVMT của nhà đầu tư

Vi Sao San Xuat Cong Nghiep Can Danh Gia Tac Dong Moi Truong Redsunland 3

Đánh giá tác động môi trường còn là điều kiện ràng buộc trách nhiệm giữa nhà đầu tư chủ động trong công tác bảo vệ môi trường và hợp thức hoá quá trình phát triển kinh doanh. Báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ cung cấp thông tin chuẩn xác, tin cậy về những vấn đề môi trường của dự án cho cơ quan thẩm quyền trong việc xem xét ra quyết định đầu tư dự án một cách minh bạch và có tính bền vững cao. Ngoài ra, nhà đầu tư khi đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng sẽ tránh được những xung đột với cộng đồng dân cư trong quá trình thực hiện dự án.

Trên đây Redsunland đã giới thiệu khái quát về các nguyên nhân vì sao sản xuất công nghiệp cần đánh giá tác động môi trường, hi vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích tới Quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch