Tap doan Bi muon hop tac Viet Nam san xuat than hoat tinh tu xo dua hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: truyenhinhdulich.vn)

Miền Trung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam là nơi cây dừa phát triển mạnh. Ước tính, Việt Nam mỗi năm thu hoạch từ 1,3-1,4 tỷ trái dừa.

Tuy nhiên, do chưa có công nghệ xử lý bài bản nên các phụ phẩm từ dừa gây ô nhiễm môi trường và đang là vấn đề lớn đối với các cơ quan chức năng.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong buổi làm việc mới đây với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, tập đoàn giải pháp công nghệ hàng đầu của Bỉ John Cockerill bày tỏ mong muốn được chuyển giao cho phía Việt Nam công nghệ tiên tiến sản xuất than hoạt tính từ gáo và xơ dừa.

Ông Eric Franssen – Giám đốc phát triển kinh doanh của John Cockerill, cho biết Việt Nam có nhiều lợi thế trong năng lượng tái tạo, sản xuất nhiệt sinh khối từ rác thải công nghiệp.

John Cockerill có thể hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng sinh khối, có lượng nhiệt tương đương than đá.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng có thể sản xuất năng lượng tái tạo bằng cách phân tách hydro từ nước thông qua điện phân để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông, vận tải.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Pierre Lambotte – Trưởng bộ phận kinh doanh và phát triển tập đoàn John Cockerill, nhận xét Việt Nam là đất nước nông nghiệp phát triển, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được coi là “vựa lúa” và “đất dừa.”

Gáo dừa và xơ dừa sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất than hoạt tính xuất khẩu. Do đó, John Cockerill muốn chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Việt Nam để xử lý rác dừa cũng như các loại rơm rạ sau thu hoạch thành nguồn nhiên liệu sinh khối sau đó chuyển thành khí sinh học và nhiên liệu sinh học – loại nhiên liệu lỏng có thể được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong vận tải.

Công nghệ này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Liên hiệp quốc kêu gọi các quốc gia trên thế giới hành động để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Ông Lambotte cho biết John Cockerill có thể thông qua một liên danh để phát triển công nghệ Việt Nam. Đặc biệt, việc phát triển năng lượng sinh khối từ xơ và vỏ dừa cũng cũng cho phép tạo ra nhiều việc làm bền vững.

Theo ông Trần Văn Công, tham tán nông nghiệp Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), trái dừa ở Việt Nam hiện chủ yếu mới được sử dụng phần nước và cùi. Phần gáo dừa và xơ dừa vẫn chưa được xử lý.

Công nghệ tiên tiến của John Cockerill sẽ giúp chế biến những phụ phẩm của dừa nhằm đem lại giá trị gia tăng cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, công nghệ không chỉ giúp sản xuất than hoạt tính từ trái dừa mà còn từ các phụ phẩm của gỗ, chuyển từ chíp gỗ sang than hoạt tính để xuất khẩu.

Ngoài ra, rơm rạ cũng có thể nén viên, đốt theo công nghệ này để xuất khẩu. Điều này mở ra một triển vọng lớn đối với phụ phẩm của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ sẽ thông tin rộng rãi tới các hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu, đặc biệt với ngành dừa, ngành chíp gỗ, các đơn vị tham gia sản xuất than hoạt tính để tiếp cận công nghệ tiên tiến của tập đoàn John Cockerill.

Đặc biệt, tập đoàn này có quỹ về đổi mới sáng tạo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất than hoạt tính.

Được thành lập từ năm 1817, John Cockerill là tập đoàn chuyên về các giải pháp công nghệ quy mô lớn đáp ứng nhu cầu của thời đại về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, sản xuất xanh và bền vững, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện tiếp cận năng lượng tái tạo.

Hiện John Cockerill đang áp dụng những thành tựu phát triển của khoa học nói chung và ngành hóa học nói riêng để sản xuất nhiên liệu sinh khối từ gỗ, mùn cưa để bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Năm 2018, tập đoàn John Cockerill đã hợp tác với đối tác Việt Nam lắp đặt hệ thống lọc nước thải lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh./.

Nguồn: vietnamplus.vn