fbpx

Báo cáo Ngành Bất động sản Công nghiệp miền Bắc Việt Nam Quý III/2023

Báo cáo ngành Bất động sản Công nghiệp miền Bắc Việt Nam Quý III/2023-redsunland-1

Tải xuống Báo Cáo Quý III/2023 tại đây

BÁO CÁO NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP MIỀN BẮC VIỆT NAM QUÝ III/2023

Báo cáo Thị trường Bất động sản Công nghiệp quý III/2023 khu vực miền Bắc Việt Nam được thực hiện bởi Đội ngũ Nghiên cứu RSL Group, gồm 4 nội dung chính về tình hình kinh tế và đầu tư nói chung tại Việt Nam và trên thế giới, tổng quan thị trường đất công nghiệp, thị trường nhà xưởng/nhà kho xây sẵn và những xu hướng thị trường mới trong tương lai. Mời Quý độc giả cùng theo dõi:

1. TÌNH HÌNH KINH TẾ VÀ ĐẦU TƯ

Tình hình thế giới

Cuối tháng 9, FED giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5,25% đến 5,50% – mức cao nhất trong khoảng 22 năm và cảnh báo những đợt tăng tiếp theo tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư. Tỷ giá USD/VND tăng nhanh trong quý III với tỷ giá trung tâm lần đầu vượt 24.000 đồng vào tháng 8. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như tổng cầu suy giảm, chính sách tiền tệ thắt chặt, nợ công thế giới tăng cao, bất ổn địa chính trị…

Tình hình trong nước

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III/2023 tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng của cùng kỳ các năm 2020 và 2021 trong giai đoạn 2011 – 2023. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý III/2023 tăng 2,89%, 9 tháng đầu năm 2023 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát nhìn chung vẫn đang được kiểm soát theo mục tiêu đề ra của Chính phủ với mức tăng bình quân 9 tháng năm 2023 là 4,49% so với cùng kỳ năm 2022. Tính tới 20/09/2023, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được khoảng hơn 15,9 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý III/2023 tăng 4,57%.

2. THỊ TRƯỜNG ĐẤT CÔNG NGHIỆP

Báo cáo ngành Bất động sản Công nghiệp miền Bắc Việt Nam Quý III/2023-redsunland-2(1 Chu kỳ thuê = 50 năm)

Diện tích đất công nghiệp khu vực phía Bắc được duy trì ở mức ổn định với 14.400 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 73% trong quý III, tương đương mức hấp thụ thuần là 120 ha. Giá thuê sơ cấp trung bình đạt mức 123 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong giai đoạn quý IV năm nay đến năm 2026, dự kiến có khoảng 5.300 nguồn cung đất công nghiệp gia nhập thị trường, tạo điều kiện cho khu vực miền Bắc sẵn sàng đón nhận làn sóng dầu tư do dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc. Các dự án tiêu biểu mới đi vào hoạt động trong năm nay có thể kể đến như KCN Liên Hà Thái (Thái Bình), KCN Đồng Văn 1 mở rộng (Hà Nam) …

Báo cáo ngành Bất động sản Công nghiệp miền Bắc Việt Nam Quý III/2023-redsunland-3

3. THỊ TRƯỜNG NHÀ XƯỞNG XÂY SẴN (RBF) VÀ NHÀ KHO XÂY SẴN (RBW)

Thị trường nhà xưởng xây sẵn – RBF (Ready-Built Factory)

Thị trường nhà xưởng xây sẵn miền Bắc tiếp tục có những diễn biến sôi động như tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 71%, giá thuê trung bình đạt 4,9 USD/m2/tháng, lượng hấp thụ thuần đạt khoảng 97.000 m2 trên tổng nguồn cung hiện hữu là 3,3 triệu m2. Nhu cầu thuê xưởng chủ yếu đến từ các ngành Điện tử, Máy tính, Quang học, Máy móc & Thiết bị, vốn là những doanh nghiệp phụ trợ cho các công ty sản xuất lớn trong khu công nghiệp. Trong tương lai đến năm 2026, khu vực miền Bắc dự kiến đón khoảng 1,1 triệu m2 nhà xưởng với sự gia nhập của các dự án như nhà xưởng CNC Tech giai đoạn 2-3-4 (Vĩnh Phúc), nhà xưởng BW Nam Đình Vũ (Hải Phòng), dự án Core 5 Hưng Yên…

Thị trường nhà kho xây sẵn – RBW (Ready-Built Warehouse)

Tương tự RBF, thị trường nhà kho xây sẵn vẫn duy trì các tín hiệu tích cực với nguồn cung hiện hữu trong quý III là 2,1 triệu m2, giá thuê trung bình đạt 4,6 USD/m2/tháng và tỷ lệ lấp đầy đạt 71%. Nhu cầu thuê kho chủ yếu đến từ các ngành Điện tử, Sản xuất thực phẩm & đồ uống, Thương mại điện tử và các công ty 3PL cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các công ty “Đại bàng”. Về triển vọng thị trường từ quý IV trở đi, miền Bắc sẽ có thêm nhiều nguồn cung kho mới để đáp ứng làn sóng đầu tư của các nhà sản xuất lớn vào Việt Nam. Một số nguồn cung nổi bật có thể kể đến như Frasers Industrial Centre Yên Phong 2C (Bắc Ninh), Mapletree Logistics Park (KCN Thuận Thành III-B, Bắc Ninh), kho lạnh Daiwa House (KCN Minh Quang, Hưng Yên) …

Báo cáo ngành Bất động sản Công nghiệp miền Bắc Việt Nam Quý III/2023-redsunland-4

4. XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG MỚI

Trong tương lai thị trường bất động sản công nghiệp, có 2 xu hướng đang được nhiều nhà đầu tư và nhà phát triển hạ tầng chú ý gồm: nhà xưởng cao tầng và khu công nghiệp sinh thái (khu công nghiệp xanh).

Nhà xưởng cao tầng

Với triển vọng tích cực của ngành thương mại điện tử và nhu cầu giao hàng nhanh tiếp tục tăng cao, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng sẽ sớm trở thành xu hướng. Ưu điểm lớn nhất của nhà kho nhà xưởng cao tầng là cung cấp giải pháp giúp tối ưu hóa quỹ đất và gia tăng hiệu suất kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp.

Khu công nghiệp sinh thái

Khu công nghiệp sinh thái là khu công nghiệp trong đó có doanh nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp; đáp ứng các tiêu chí quy định tại luật này. Việc phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái sẽ góp phần giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thông tin chi tiết về Báo cáo Thị trường Bất động sản Công nghiệp Quý III và 9 tháng đầu năm 2023 vui lòng xem thêm và tải về tại đây.

5/5(1 Review)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch