fbpx

Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đang kéo theo làn sóng đầu tư nhà xưởng xây sẵn

Redsunland.vn – Trong xu hướng dịch chuyển của chuỗi cung ứng quốc tế, các nhà phát triển hạ tầng công nghiệp ở Việt Nam liên tiếp phát triển nhà xưởng xây sẵn nhằm đón cơ hội từ sự chuyển động của các nhà sản xuất toàn cầu.

Nhà xưởng xây sẵn cho thuê ở khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An. Ảnh minh họa: LH

Sau thành công cho thuê nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng cao tầng, ngày 10-10 vừa qua, Công ty cổ phần Long Hậu tiếp tục cho khởi công xây dựng nhà xưởng xây sẵn lô 3A tại Khu công nghiệp Long Hậu 3 – giai đoạn 1 (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Với tổng quy mô 17.000 m2, trong đó khoảng 13.000 m2 diện tích sàn cho thuê, công trình nhà xưởng cho thuê mới này dù dự kiến hoàn thành bàn giao cho nhà đầu tư vào tháng 3 năm tới.

Theo ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc Tiếp thị kinh doanh của Công ty cổ phần Long Hậu, công trình được xây dựng theo mô hình compound phức hợp hiện đại, phù hợp loại hình doanh nghiệp chế xuất, công nghiệp công nghệ cao. Dù mới khởi công, nhưng công trình nhà xưởng này đã có 2 doanh nghiệp đến từ Đức và Đan Mạch đăng ký thuê, trong đó có Bericap Việt Nam.

Không riêng khu công nghiệp Long Hậu, để đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng cũng như dịch chuyển đầu tư của các nước, nhiều nhà đầu tư bất động sản đang đẩy mạnh rót tiền để nhảy vào cuộc đua tranh giành “miếng bánh” thị trường nhà xưởng cho thuê.

Gần đây, Công ty TNHH Indochina Kajima Development, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima đã ra mắt Core5 Việt Nam (www.c5ip.vn) – hệ thống bất động sản công nghiệp tập trung xây dựng và phát triển các nhà xưởng và nhà kho chất lượng quốc tế – để cho thuê tại các khu vực sản xuất và logistics trọng điểm ở Việt Nam.

Theo ông Peter Ryder, Tổng Giám đốc Indochina Capital, Core5 Việt Nam có kế hoạch triển khai các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng cao trên khắp các địa điểm sản xuất trọng điểm của Việt Nam với dự kiến đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ trong vòng 5-7 năm tới.

Core5 Việt Nam cung cấp các giải pháp bao gồm nhà xưởng xây sẵn để cho thuê, nhà kho xây sẵn cho thuê, nhà xưởng và nhà kho xây theo yêu cầu. Dự kiến Hải Phòng sẽ là địa phương đầu tiên có dự án bất động sản của Core5 Việt Nam.

Trong khi đó, Savills Việt Nam cũng đã môi giới thành công khu công nghiệp rộng 17 ha đất giữa Gaw NP Capital và Tập đoàn Sao Đỏ tại Hải Phòng. Theo đó, Gaw NP Capital tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam với một nhà xưởng xây sẵn và một dự án nhà kho tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Đây là thương vụ cho thuê khu công nghiệp thành công thứ 4 của Savills Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022.
chuyển dịch đầu tư
Khu chế xuất Tân Thuận ở TPHCM cũng khai thác thành công nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Ảnh minh họa: LH

Gaw NP Capital có kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư bất động sản từ 49 ha đến 100 ha trong năm nay. Dự án tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng) là một phần của chiến lược và tiếp nối sự thành công ở hai dự án nhà xưởng và nhà kho xây sẵn chất lượng cao tại tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, hồi cuối tháng 6-2022, SLP (SEA Logistic Partners) cũng cho khởi công một dự án nhà kho mới tại Bắc Ninh. Dự kiến đến quí II/2023, SLP Park Nam Sơn Hạp Lĩnh sẽ cung ứng cho thị trường hơn 90.000 m2 nhà kho hạng A. Đồng nghĩa, khi các dự án hoàn thành, doanh nghiệp này sẽ sở hữu 6 cơ sở hậu cần ở Việt Nam với tổng diện tích đất lên đến 860.000 m2.

Không chỉ những doanh nghiệp trên đang đặt cược nhiều hơn vào nhà xưởng cho thuê, quỹ đầu tư Gaw NP Capital (Hồng Kông) trước đó cũng ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt để phát triển khu nhà xưởng mới tại KCN Hoàng Mai 1 (Nghệ An). Đây là dự án thứ 4 của Gaw NP Capital ở Việt Nam sau ba dự án khác ở Thái Nguyên và Hải Phòng.

Một nhà đầu tư khác là SLP dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 nhà kho hạng A – SLP Park Xuyên Á, tại Long An với diện tích 84.000 mét vuông trong quí 1-2023.

Nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn đang là xu hướng của các nhà đầu tư bởi sự tiện lợi cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, việc thuê nhà xưởng giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian triển khai dự án, tập trung nguồn vốn và nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả với mức chi phí hợp lí hơn.

Đứng giữa khá nhiều sự lựa chọn thuê đất đầu tư nhà xưởng hoặc thuê các nhà xưởng xây sẵn, không ít nhà đầu tư quy mô nhỏ và vừa sẽ lựa chọn nhà xưởng xây sẵn có dịch vụ.

Do đó, hàng loạt quỹ đầu tư và nhà phát triển bất động sản khác cũng đang tìm cơ hội rót vốn vào bất động sản công nghiệp để đón đầu dòng vốn đầu tư vào sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng.

Ông Võ Sỹ Nhân, nhà đồng sáng lập Gaw NP Capital, cho rằng với cơ sở hạ tầng được cải thiện đồng bộ trên cả nước, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, trong đó lĩnh vực bất động sản công nghiệp sẽ có những cơ hội bứt phá mà Gaw NP Capital sẽ không bỏ lỡ.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sau giai đoạn giảm xuống vì Covid-19, xu hướng tìm kiếm nhà xưởng đang có tín hiệu khởi sắc trở lại khi các cuộc trao đổi trực tuyến cũng như trực tiếp giữa nhà đầu tư ngoại với các khu công nghiệp vẫn được duy trì ổn định và thường xuyên.

Các nhà phát triển hạ tầng bất động sản công nghiệp đều cho rằng Việt Nam đang được hưởng lợi lớn từ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng sau tác động của dịch bệnh để họ nhận thấy dư địa tăng trưởng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các nhà xưởng, nhà kho chất lượng quốc tế ở Việt Nam.

Nguồn: thesaigontimes.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch