fbpx

Việt Nam thăng hạng bất ngờ, tung cú hích 30 tỷ USD bùng nổ kinh tế giữa ‘cơn gió ngược’: Thẳng tiến top 20 thế giới

Redsunland.vn – Việt Nam gây bất ngờ khi thăng hạng nhiều nhất trong các điểm kinh doanh hàng đầu thế giới, có tiềm năng trở thành “con hổ mới của châu Á”.

Việt Nam thăng hạng Bất Ngờ, Tung Cú Hích 30 Tỷ Usd Bùng Nổ Kinh Tế Giữa 'cơn Gió Ngược' Thẳng Tiến Top 20 Thế Giới
Việt Nam thăng hạng nhiều nhất trong số các nền kinh tế được xếp hạng của EIU. Ảnh: iStock

Việt Nam gây bất ngờ lớn

Cơ quan nghiên cứu và phân tích EIU thuộc tập đoàn tư vấn Economist Group (Anh) đã công bố bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu quý II/2023. Theo đó, Việt Nam một lần nữa gây bất ngờ lớn khi thăng hạng nhiều nhất trong số các nền kinh tế được xếp hạng.

Tờ Straits Times (Singapore) cho biết, để đưa ra bảng xếp hạng này, EIU đã cân nhắc nhiều hạng mục để đánh giá xem một quốc gia/vùng lãnh thổ đã quản lý hoạt động kinh tế như thế nào trong 5 năm qua và có thể phát triển như thế nào trong 5 năm tiếp theo, từ đó đánh giá chất lượng hoặc mức độ hấp dẫn của môi trường kinh doanh tại 82 quốc gia và nền kinh tế.

Những quốc gia có sự tiến bộ nhiều nhất trong bảng xếp hạng của EIU là Việt Nam, Thái Lan, Bỉ, Thụy Điển, Ấn Độ và Costa Rica. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là có động lực lớn nhất khi tăng tới 12 bậc trong bảng xếp hạng. Xếp sau là Thái Lan (tăng 10 bậc) và Ấn Độ (tăng 6 bậc).

Ở chiều ngược lại, một số nước lại hạ bậc đáng kể, nhất là Trung Quốc, Bahrain, Chile và Slovakia.

Trước đó, theo tờ The Times (Anh), Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất mới của thế giới với những thế mạnh riêng biệt như chi phí sản xuất thấp, nguồn nhân lực dồi dào, năng động, chính sách đầu tư cởi mở…

Trong khi đó, theo đại diễn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, mặc dù tốc độ chậm lại nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức rất cao. Việt Nam vẫn là điểm sáng và ” phương Tây không thổi phồng về tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này “.

“Chìa khóa” 30 tỷ USD

Tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã họp báo công bố dự báo tình hình phát triển kinh tế Việt Nam. Theo đó, ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam là 6,5% trong năm 2023 và 6,8% trong năm 2024. Đây là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Ông Andrew Jeffries – Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sẽ gặp phải những hạn chế nhất định do tình hình suy thoái kinh tế thế giới nói chung, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt ở các nước phát triển, cũng như tác động lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ tăng trưởng thông qua việc nới lỏng tiền tệ và khối lượng lớn đầu tư công kỳ vọng được giải ngân trong năm 2023, cùng với việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ giúp Việt Nam đương đầu với những bất lợi này.

Theo ông Jeffries, đầu tư công sẽ là động lực then chốt khác cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và 2024, giúp thúc đẩy ngành xây dựng và các hoạt động kinh tế liên quan khác.

Liên quan tới vấn đề đầu tư công, hãng tin Sputnik (Nga) cho hay, chính phủ Việt Nam đã cam kết sẽ giải ngân 30 tỷ USD vốn đầu tư công, trong đó 90% đã được phân bổ cho các bộ, ngành và địa phương. Đây là một số tiền không hề nhỏ. 30 tỷ USD đầu tư công này sẽ là “chìa khóa” giúp kinh tế Việt Nam bùng nổ, đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2023.

Thế giới vẫn tiếp tục lo lắng về những “cơn gió ngược” mang tới nhiều rủi ro và nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho rằng, diễn biến của nền kinh tế Việt Nam có những điểm khác biệt, đạt được nhiều tiến bộ trong cải cách và đổi mới để ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Do vậy, các chuyên gia của OCED cũng tin tưởng rằng, GDP Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6.5%.

” Tăng trưởng kinh tế khá vững chắc, cho dù phải đối mặt với nhiều khó khăn. Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam khá cao, dự báo năm 2023 tăng trưởng 6,5% và tăng lên 6,6% vào năm 2024, cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế ” – Phó Vụ trưởng, Tổ chức OECD Vincent Koen nhận định.

Thẳng tiến tới top 20 thế giới

Với những dự đoán tăng trưởng tích cực, Việt Nam đang cho thấy triển vọng kinh tế tươi sáng ở Đông Nam Á.

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), Việt Nam là câu chuyện đầu tư và kinh tế vĩ mô thú vị nhất trong năm 2023, được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng tốt so với các nền kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu. Tạp chí này dự đoán, đến năm 2036 , Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á và xếp thứ 20 thế giới.

Cùng dự đoán tương tự, theo tờ Business Times (Singapore), Việt Nam có thể trở thành “con hổ mới của châu Á” với những lý do sau: Thứ nhất là sự bùng nổ của tầng lớp giàu có. Thứ hai là môi trường khích lệ khởi nghiệp.

Thứ ba là sự bùng nổ của năng lượng tái tạo. Thứ tư là sự dồi dào của lực lượng lao động. Thứ năm là sự phát triển của thị trường bất động sản. Thứ sáu là nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn.

Trong khi đó, theo tờ The Star (Malaysia), Việt Nam hiện đang là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài. Những lý do giúp Việt Nam trở thành điểm nóng công nghiệp tiếp theo của châu Á bao gồm: Lợi thế cạnh tranh về lao động rẻ, lành nghề, môi trường FDI cởi mở, chính sách mở rộng thương mại với nhiều nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chao đảo, Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh rất tốt. Cổng thông tin điện tử chính phủ dẫn lời PGS.TS Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nhận định: “Bên ngoài nhìn vào Việt Nam hiện như con tàu chòng chành thế nhưng có sự chèo lái vững vàng, hệ số tín nhiệm cải thiện, thu chi ngân sách tốt, lạm phát kiểm soát chặt chẽ so với nhiều nước” .

Cũng theo PGS Khương, khả năng ứng đáp của Việt Nam rất nhạy bén, được các nhà đầu tư quốc tế khen ngợi.

“Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn háo hức muốn vào Việt Nam, kỳ vọng Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị mới” – PGS.TS Vũ Minh Khương nhấn mạnh.

Nguồn: cafebiz.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch