Vì sao bất động sản công nghiệp Bắc Giang tiếp tục đón sóng tỷ đô

Redsunland.vn – Bắc Giang là địa phương có nên công nghiệp phát triển nhờ có quỹ đất rộng, môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách thu hút đầu tư hợp lý. Chính vì thế trong nhiêu năm trở lại đây, tỉnh này liên tục đón hàng tỷ USD đổ về.

Bất động sản công nghiệp Bắc Giang “bứt tốc” mạnh mẽ

Hiện tại Bắc Giang có 6 khu công nghiệp được quy hoạch đồng bộ với tổng diện tích là 15.000ha, các khu công nghiệp như Quang Châu, Khu công nghiệp Đình Trám, Khu công nghiệp Vân Trung, khu công nghiệp Việt – Hàn đều tập trung ở huyện Việt Yên. Tính đến nay, tỉnh Bắc Giang là địa phương thu hút được gần 1.080 triệu USD vốn đầu tư, tăng hơn 20,8% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, có tới 24 dự án cấp mới trong nước, nguồn vốn đăng ký hơn 5.610 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần, có tới 20 dự án FDI, tổng vốn đăng ký lên đến trên 274,5 triệu USD, cao bằng 42,7%, 8 dự án trong nước được điều chỉnh, số vốn đăng ký tăng thêm khoảng hơn 245,5 tỷ đồng, cao gấp 2,7 lần.

Ngoài ra, đã điều chỉnh cho 31 dự án FDI, tăng thêm số vốn hơn 555,96 triệu USD, cao gấp 3,3 lần. Nguồn vốn để thực hiện đối với những dự án đầu tư trong nước đến nay ước đạt khoảng 2.722 tỷ đồng, trong đó, vốn các dự án đầu tư trực tiếp từ cac doanh nghiệp nước ngoài đạt khoảng trên 172,5 triệu USD. Trong đó, toàn tỉnh có tới 1.135 doanh nghiệp cùng gần 100 chi nhánh, văn phòng đại diện mới thành lập, tỷ lệ tăng tới 25,8% so cùng kỳ năm 2021, tổng số vốn đăng ký lên đến gần 23.000 tỷ đồng, tăng tới hơn 23,1%. Hiện nay có khoảng 60% doanh nghiệp đăng ký đang hoạt động.

bất động sản công nghiệp Bắc Giang
Bắc Giang đang là tỉnh có sự bứt phá mạnh mẽ

Theo đó, có tới hơn 44,9% doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, khoảng gần 43% doanh nghiệp đang hoạt động cầm chừng,12% doanh nghiệp mới đăng ký và hơn 8% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Các chuyên gia cho rằng, với quỹ đất rộng rãi, hạ tầng hoàn thiện, cùng với chính sách ưu đãi tốt, môi trường đầu tư cải thiện,…đây là những yếu tố quan trong thu hút làn sóng đầu tư đến với tỉnh Bắc Giang và cũng là đòn bẩy giúp thị trường nay “bứt tốc” trong thời gian qua, với số lượng người tìm kiếm về bất động sản công nghiệp tăng cao.

Theo liệu thống kê của trang Batdongsan.com lượng tìm kiếm thông tin liên quan đến bất động sản công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang tăng mạnh so với trước đây, riêng tại khu công nghiệp Quang Châu là nơi dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng, có lượt tìm kiếm tăng tới gần 260% so với quý trước. Trong khi đó, ở khu công nghiệp Việt Yên, mức độ quan tâm đến khu công nghiệp này tăng lên đến 76%. Như vậy, sự quan tâm đặc biệt về bất động sản ở tỉnh này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nhắm đến vùng đất này như một nơi với nhiều tiềm năng để phát triển.

Đây là lý do phân khúc bất động công nghiệp phát triển mạnh qua đó kéo theo bất động sản nhà ở tại Bắc Giang sôi động không kém cạnh, khi hàng loạt dự án mới sắp được triển khai xây dựng. Điển hình, đã có nhiều chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở tại tỉnh này, trong số này có thể kể đến cái tên như BV Group với các dự án như chung cư Areca Garden và Bách Việt Lake Garden. Ngoài ra, Tập đoàn này còn đang chuẩn bị triển khai thêm dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Narra trong thời gian tới đây.

3-1664352816.jpeg
Nhiều dự án trọng điểm của kinh tế đang được đặt tại Bắc Giang

Cụ thể, dự án Narra được quy hoạch trên diện tích hơn 25.000 m2 gồm có 2 tòa nhà chung cư, với tổng 442 căn hộ cao cấp và khoảng 4 căn hộ 4 penthouse, dự án do Tập đoàn Swan & Maclaren thiết kế. Dự án Sau khi hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường bất động sản tại địa phương này, với các căn hộ cao cấp cho cung cấp cho các chuyên gia trong và ngoài nước về làm việc và sinh sống tại địa phương này. Ngoài doanh nghiệp nêu trên, nơi đây còn đón chào sự có mặt của Tập đoàn Kosy, với khu đô thị mới Kosy Bắc Giang, hay Thủ đô Invest với các dự án như Eco City, Apec Group với dự dự án Apec Aqua Park…

Bên cạnh đó, Tập đoàn FLC tham gia thị trường này khi đang nghiên cứu, lập quy hoạch hàng loạt dự án. Có thể thấy,bất động sản nhà ở tại Bắc Giang phát triển cùng với sự song hành của bất động sản công nghiệp nơi đây. Nhiều khu công nghiệp mới đang hình thành tại địa phương này đã kéo theo một lượng lớn chuyên gia, người nước ngoài cùng hàng ngàn lao động về đây làm việc, qua đó nhu cầu nhà ở tăng theo. Đây cũng là lý do thị trường bất động sản Bắc Giang sôi động trong những năm gần đây.

Đón dòng vốn tỷ đô đổ bộ

Trong 8 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bắc Giang đã thu hút được tổng vốn đầu tư đạt hơn 1,042 tỷ USD, cao gấp 1,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất tính từ trước đến nay, qua đó dẫn đầu cả nước về vấn đề này. Theo giới chuyên gia, tỉnh Bắc Giang đang là một thủ phủ công nghiệp mới của cả nước, hiện tổng số của các dự án đầu tư tại các khu công nghiệp lên đến trên 430 dự án, phần nhiều trong số đó là các dự án FDI, số còn lại là dự án DDI.

Trong đó, tổng số vốn đầu tư đăng ký là tính đến hết tháng 8 là hơn 7,140 tỷ USD và khoảng 15.894 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư của những dự án FDI ước đạt khoảng hơn 4,95 tỷ USD, tương đương gần 70 % tổng lượng vốn đăng ký. Tổng vốn đầu tư của những dự án DDI đạt khoảng gần 7.100 tỷ đồng, tương ứng hơn 44,40% số vốn đăng ký. Trong thời gian qua, sau khi chứng kiến sự đổ bộ của các nhà máy sản xuất nổi tiếng như: iPad, AirPods tại KCN Quang Châu…

2-1664352816.jpeg
Dòng vốn đầu tư cũng được đổt về đây

Mới nhất, Tập đoàn Foxconn, là doanh nghiệp lớn nằm trong chuỗi sản xuất, cung ứng linh kiện của Apple, đã quyết định đầu tư thêm 300 triệu USD xây nhà máy mới tại Bắc Giang. Cùng với tốc độ phát triển nền công nghiệp đi kèm với đó là xu hướng di cư của đông đảo của lực lượng lao động, đặc biệt, hàng ngàn chuyên gia nước ngoài về đây làm việc. Theo một thống kê mới đây, hiện có gần 6000 lao động nước ngoài đang làm việc tại Bắc Giang. Dự kiến sang năm sau, số chuyên gia đổ về Bắc Giang tiếp tục tăng, số lượng lao động này đạt khoảng 25.000 người tăng gấp 4,5 lần so với hiện tại, nhiều cụm công nghiệp tiếp tục mở rộng lên khoảng trên 3.000ha và khu công nghiệp được quy hoạch mới với tầm 7.000ha.

Cũng theo nhận định của giới chuyên môn, hiện nay sô lượng chuyên gia đang tiếp tục đổ dồn về Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội để lưu trú. Vì thế, tỉnh Bắc Giang cần phải triển khai ngay các dự án tạo nên các không gian khai thác được nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm cho giới lao động về đây làm việc. Mới nhất, HP Intermix Bắc Giang, một khu đô thị mới ra đời được định hướng trở thành nơi vui chơi giải trí sầm uất sánh ngang với các đại lộ nổi tiếng thế giới, đây là dự án đón đầu lượng khách khổng lồ từ địa phương cũng như hàng ngàn chuyên gia nước ngoài đến đây làm việc.

Nguồn: reatimes.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch