fbpx

Bất động sản khu công nghiệp thiếu hụt nguồn cung trước nhu cầu lớn

Redsunland.vn – Phân khúc bất động sản công nghiệp hiện vẫn là điểm sáng của thị trường khi có thêm nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp được chấp thuận. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này được đánh giá vẫn chưa đáp ứng đủ cho thị trường.

Điểm đến của nhiều doanh nghiệp lớn

Đến thời điểm hiện tại, trong khi các phân khúc bất động sản khác đang “đóng băng” thì bất động sản công nghiệp vẫn đạt công suất hoạt động cao, có thêm nhiều dự án được triển khai.

Để có thể trở thành điểm sáng của thị trường đó là nhờ sự quan tâm liên tục từ các nhà sản xuất toàn cầu, đặc biệt là các lĩnh vực điện tử, năng lượng đối với Việt Nam. Đó cũng là một cách đa dạng hóa rủi ro bằng cách thêm nguồn cung ứng và địa điểm sản xuất. Cũng vì thế xu hướng đầu tư cho các sản phẩm chuyên biệt như nhà kho, nhà xưởng, logistics… ngày một lớn.

Các dự án đầu tư lớn có thể kể đến việc Foxconn ký kết ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu thuê lại 45ha đất tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) với giá 62,5 triệu USD để mở rộng quy mô. Hay gần đây Samsung cũng nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung phát triển các nhóm ngành về trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data)…

Bat Dong San Khu Cong Nghiep Thieu Hut Nguon Cung Truoc Nhu Cau Lon 142818913
Nhà máy Foxxcon tại khu công nghiệp Quang Châu – Bắc Giang

Ngoài ra, còn nhiều ông lớn khác đang lên kế hoạch đến với Việt Nam như Amkor Technology – Công ty chuyên sản xuất thiết bị bán dẫn của Mỹ. Đại diện công ty này cho biết sẽ sớm mở một nhà máy ở khu vực phía Bắc.

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc (EV) BYD Auto Co có kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô nhằm giảm sự phụ thuộc của công ty vào Trung Quốc và tăng thêm chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á như một phần của chiến lược mở rộng toàn cầu.

Lý do Việt Nam được nhiều ông lớn lựa chọn trong thời gian gần đây được chỉ ra là so với một số nước Đông Nam Á, giá đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn còn tương đối thấp.

Trong khi đó, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu khu vực, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp điện tử cũng chọn Việt Nam là điểm đến.

Qua khảo sát, tại miền Nam giá thuê đất bình quân tăng 8-13% theo năm và đạt 166 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại vào cuối năm 2022, cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình của khu vực miền Bắc. Giá thuê có thể hơn 280-300 USD/m2/kỳ hạn thuê tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP HCM, Bình Dương và Long An.

Tại phía Bắc, khách thuê tích cực nhất bao gồm các nhà sản xuất điện tử, năng lượng mặt trời và ô tô cũng như các nhà phát triển nhà kho xây sẵn và nhà xưởng xây sẵn. Giá thuê trung bình của các thị trường cấp 1 phía Bắc ở mức 120 USD/m2, tăng 11% so với năm trước.

Tuy nhiên, cùng với việc được nhắm đến làm một địa điểm cung ứng, nguồn cung của bất động sản công nghiệp đã thể hiện ra sự hạn chế.

bat dong san khu cong nghiep thieu hut nguon cung truoc nhu cau lon hinh 2
Trước sự chú ý của thế giới, Việt Nam đang lộ ra thiếu sót trong phân khúc bất động sản khu công nghiệp

Với thị trường miền Nam, từ giữa năm 2022 đã không có thêm một sản phẩm nào mới trong phân khúc bất động sản công nghiệp được đưa vào hoạt động. Thị trường này đang bước vào giai đoạn khó khăn để triển khai dự án mới, dẫn đến sự hạn chế nguồn cung trong giai đoạn tiếp theo.

Còn với thị trường miền Bắc, do phát triển khu công nghiệp muộn hơn miền Nam nên quỹ đất hiện hữu tại một số tỉnh vẫn còn khá dồi dào với mức giá cho thuê hợp lý.

Trong khi đó, nhiều dự án mới vẫn đang chờ được phê duyệt nên tình trạng khan hiếm nguồn cung chỉ kéo dài cho tới hết năm 2023. Trong giai đoạn 2024-2026, sẽ có khoảng 3.757 ha đất khu công nghiệp có thể đưa vào hoạt động, tập trung ở Hải Phòng, Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Ngoài ra, khó khăn trong việc phát triển bất động sản công nghiệp ở Việt Nam còn liên quan đến vốn FDI. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn FDI vào Việt Nam quý I/2023 chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được cho là do bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, dẫn đến các kế hoạch đầu tư mới và mở rộng sản xuất bị ảnh hưởng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam, vốn được đánh giá rất tiềm năng sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2023.

Nguồn: congluan.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch