Biên bản ghi nhớ (MOU) là gì? So sánh MOU và Hợp đồng chính thức

Redsunland.vn – MOU là dạng biên bản xác nhận hoặc tiền hợp đồng thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia, từ đó xác nhận những nội dung của 1 bản hợp đồng chính thức sẽ ký trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về MOU và sự khác nhau giữa MOU và hợp đồng chính thức.

Bien Ban Ghi Nho Mou La Gi So Sanh Mou Va Hop Dong Chinh Thuc Redsunland

I. MOU là gì?

1. Khái niệm

MOU là thuật ngữ viết tắt của Memorandum of Understanding hay còn gọi là Biên bản ghi nhớ hợp tác. MOUđược định nghĩa là một bản thỏa thuận không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý giữa các bên thể hiện sự đồng lòng nhất trí về một mục đích nào đó. Biên bản này có thể là song hoặc đa phương, đơn thuần cho thấy sự sẵn sàng tham gia của mỗi bên vào việc hợp tác hướng tới hợp đồng chính thức, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính nghiêm túc và tôn trọng lẫn nhau giữa các bên.

2. Vai trò của MOU trong hoạt động kinh doanh

Bien Ban Ghi Nho Mou La Gi So Sanh Mou Va Hop Dong Chinh Thuc Redsunland 1

Thông thường, MOU là bước đầu tiên hướng tới một hợp đồng pháp lý. Trong đó, mỗi biên bản ghi nhớ sẽ quy định rất nhiều điều khoản như yêu cầu công việc, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan và sự hiểu biết của những bên tham gia.

MOU xác định các kỳ vọng được chấp nhận của các bên tham gia khi họ cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Có thể thấy rằng, biên bản ghi nhớ không có ràng buộc về mặt pháp lý một phần cũng vì các bên tham gia không có bên nào muốn giải quyết các vấn đề cụ thể của thỏa thuận ràng buộc và chúng không liên quan đến việc trao đổi về tiền và tài sản.

Trong những giao dịch thương mại trên quốc tế, biên bản ghi nhớ đóng góp một vai trò xem như là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có). Bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau là một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa các bên, ngoại trừ những thỏa thuận bí mật và phi cạnh tranh.

3. Hiệu lực và tính ràng buộc của MOU

MOU là một văn bản thể hiện sự thỏa thuận vấn đề giữa hai bên hoặc nhiều bên. Để một MOU mang được tính ràng buộc nhất định cần phải có các nội dung cơ bản sau:

  • Nêu rõ ràng thông tin và mục đích
  • Tóm tắt chi tiết các điều khoản trong thỏa thuận giao ước
  • Đầy đủ chữ ký của các bên liên quan
  • Có đầy đủ thông tin của các bên tham gia vào giao ước

Các bên liên quan tham gia ký kết MOU cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, chủ thể là người kí kết có thể xem biên bản ghi nhớ chính là một hợp đồng thay thế để các chủ thể sẽ có thể sử dụng nó phòng cho các trường hợp khởi kiện, hoặc hai bên không đồng tình khi làm việc với nhau.

II. So sánh MOU và Hợp đồng chính thức

Điểm giống nhau

Thứ nhất, cả hai văn bản này nhằm đưa tới một thỏa thuận chung, thể hiện các cam kết, điều khoản về quyền và nghĩa vụ. Trong quá trình hợp tác, khi xảy ra bất kỳ tranh chấp hoặc vi phạm gì, các bên liên quan đều có thể sử dụng MOU và hợp đồng như một bằng chứng pháp lý nhằm đòi lại quyền lợi.

Thứ hai, cả MOU và hợp đồng đều được xác lập dựa trên sự tự nguyện, đồng thuận giữa hai bên. Các mục tiêu chung đã được quy định nhằm hướng tới sự hợp tác lâu dài, bền bỉ và vững mạnh.

Điểm khác nhau

Thứ nhất, MOU là một thỏa thuận giữa các bên, không mang tính ràng buộc pháp lý, về cơ bản chính là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất. Nó là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức. Còn hợp đồng là một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa các bên, có ràng buộc về mặt pháp lý.

Thứ hai, MOU trên thực tế thường bao gồm ít chi tiết phức tạp, được sử dụng một cách đơn giản và linh hoạt, cung cấp được một khuôn khổ mà các bên cần phải làm miễn sao đảm bảo được lợi ích và mục tiêu chung. Trong khi đó, vì có tính pháp lý cao nhất nên hợp đồng chính thức được chứng thực bởi pháp luật. Nếu vi phạm các điều luật đã quy định trong văn bản này, bên vi phạm phải tốn chi phí đền bù hợp đồng.

Bien Ban Ghi Nho Mou La Gi So Sanh Mou Va Hop Dong Chinh Thuc Redsunland 2
Goertek ký biên bản ghi nhớ thuê 62,7ha tại KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh tỉnh Bắc Ninh

Tóm lại, một bản MOU hoàn chỉnh mặc dù không có nhiều giá trị pháp lý, tuy nhiên vẫn nắm giữ các sức mạnh tiềm năng cần có, là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp các bên đạt được các thỏa thuận tiềm năng trong tương lai.

Trên đây Redsunland đã giới thiệu khái quát về MOU – Biên bản ghi nhớ hợp tác cũng như so sánh MOU với Hợp đồng chính thức, hi vọng cung cấp những thông tin hữu ích tới quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây.

5/5(1 Review)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch