fbpx

BĐS Công nghiệp là gì ? Tiềm năng đầu tư BĐS Công nghiệp tại Việt Nam

Redsunland.vn – BĐS công nghiệp đang là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong những ngày này, nhờ những yếu tố vĩ mô của quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam. 

1. BĐS Công nghiệp là gì, Đất Công nghiệp là gì?

Khái niệm bất động sản công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng cho thuê, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư vào mặt bằng nhằm phục vụ sản xuất công nghiệp. 

BĐS công nghiệp cũng gắn liền với khái niệm đất công nghiệp. Trong đó, các khu đất của khu công nghiệp sẽ được sử dụng theo hình thức cho thuê mặt bằng. Điều này được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai năm 2013 như sau: 

“Nhà nước cho tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuê đất để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất.”

Đối với diện tích đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất  trả tiền thuê đất trả tiền hàng năm đối với  diện tích đất thuê  trả tiền thuê đất một lần cho cả thời hạn thuê đất, người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm. 

Nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. 

Kcn Bg Hoa Phu (1)
Khu Công nghiệp Hòa Phú – Bắc Giang

2. Động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS Công nghiệp Việt Nam

Nguyên nhân chủ quan 

Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, giá nhân công rẻ, kỹ năng con người ngày càng được nâng cao là những yếu tố thu hút nhiều công ty, tập đoàn lớn đặt nhà máy tại Việt Nam. Số lượng lao động trẻ  Việt Nam biết tiếng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng tăng nên đã đáp ứng được yêu cầu  của các doanh nghiệp. Vì vậy, so với việc đầu tư vào các nước như Thái Lan và Indonesia, đầu tư vào Việt Nam sẽ giúp các công ty tiết kiệm được một lượng lớn chi phí  nhân sự.

Giá thuê đất khu công nghiệp của Việt Nam khá thấp  so  với các nước  Đông Nam Á, thậm chí thấp hơn khoảng 30 – 40%. Bên cạnh hoạt động cho thuê đất tại các khu công nghiệp, thị trường bất động sản công nghiệp nước ta cũng đang có sự tăng trưởng tốt ở phân khúc cho thuê nhà kho, nhà xưởng xây sẵn. Dự kiến, nguồn cung nhà máy sản xuất sẵn sẽ tiếp tục tăng trưởng tại thị trường miền Bắc và miền Nam. 

Việt Nam đang trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, lĩnh vực công nghiệp cũng là lĩnh vực được ưu tiên phát triển. Ngoài ra, các chính sách ưu đãi lớn của Việt Nam như cắt giảm hàng rào  thuế quan và hợp lý hóa thủ tục cấp phép đầu tư đã thu hút hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài, giúp các công ty dễ dàng  quyết định đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam hơn. 

Cơ sở hạ tầng và hệ thống dịch vụ công cộng ngày càng được chú trọng đầu tư, hiện đại hóa, nâng cao khả năng kết nối vùng tạo điều kiện cho quá trình vận chuyển nguyên  liệu, hàng hóa đến thị trường tiêu thụ  nhanh chóng, thuận lợi. 

Nguyên nhân khách quan 

Việc Việt Nam  gia nhập Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của thị trường bất động sản công nghiệp. Nhờ hiệp định này, hàng loạt  thuế quan được xóa bỏ, Việt Nam cũng có thêm  cơ hội trao đổi khoa học công nghệ với các nước phát triển, từ đó chuyển  xuất khẩu hàng hóa có giá trị thấp thành xuất khẩu hàng hóa có giá trị lớn hơn. 

Đồng thời, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã buộc các công ty lớn phải lên kế hoạch  di dời các nhà máy sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước an toàn hơn. Các chuyên gia cho rằng, bất động sản công nghiệp phía Bắc nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cuộc chiến này vì gần Trung Quốc, thuận tiện di chuyển nhà máy.

Đặc biệt hơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định… là những tỉnh, thành phố lý tưởng cho các công ty, tập đoàn nước ngoài. Từ đó, thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc sẽ trở nên sôi động hơn trước.

3. Tiềm năng phát triển BĐS Công nghiệp trong tương lai

Thị trường BĐS Công nghiệp vô cùng tiềm năng để phát triển
Thị trường BĐS Công nghiệp vô cùng tiềm năng để phát triển

Viện trưởng Viện QuảnKinh tế Trung ương (CIEM), ông Nguyễn Đình Cung, cho biết: “Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp Việt Nam ở mức trên mức trung bình của khu vực và tiếp tục được thúc đẩy bởi các yếu tố: giá nhân công thấp, giá thuê đất hợp lý… thuế suất ưu đãi doanh nghiệp… “. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đã và sẽ phát triển hơn nữa. Thêm những cái mới đang ngày càng rõ nét. Cụ thể: 

Tỷ lệ lấp đầy tương đối cao

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu kinh tế, tính đến tháng 11 năm 2019, nước ta có tổng số 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 79 KCN đang xây dựng và 256 KCN đã đi vào hoạt động. Các phép đo cho thấy tỷ lệ lấp đầy trung bình từ 75% trở lên. Tuy nhiên, tài nguyên đất công nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng  nhờ  tốc độ phát triển công nghiệp tăng mạnh. 

Điều này cho thấy bất động sản công nghiệp cũng hấp dẫn không kém so với các phân khúc khác. Hiện tại, đó là một phân khúc có mức đặt cược an toàn.

Giá thuê có xu hướng tăng

BĐS Công nghiệp tại Việt Nam có  giá thuê khá cao,  khoảng 95 USD / m2 cho thời hạn thuê 50 năm. Tại nhiều vị trí có tốc độ phát triển cao, giá còn cao hơn. Điều này cho thấy nhu cầu thuê tăng mạnh nên giá mới được đẩy lên cao. Để thu lợi nhuận từ thị trường nói chung, các nhà đầu tư phải tận dụng tối đa các nguồn lực của mình. 

Sự hình thành nhiều mũi nhọn công nghiệp 

Ở khu vực phía Bắc, thông qua đổi mới chính sách cơ sở hạ tầng và thủ tục pháp lý,  có thể dẫn chứng các cụm công nghiệp tiêu biểu như Hà Nội và Hải Phòng. Còn đối với khu vực miền Trung, trọng tâm là khu vực duyên hải Nam Trung Bộ gồm Đà Nẵng và Quảng Ngãi, cũng là nơi thu hút  nhiều dự án đầu tư bất động sản mới.

Khu Nam là khu vực có diện tích mặt bằng lớn nhất cả nước, đây cũng là một trong những tài sản khiến  khu vực này trở thành khu vực phát triển năng động nhất, có thể kể đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An.

Các khu công nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng đổi mới để trở nên phát triển và hấp dẫn hơn, bắt kịp xu hướng  đầu tư nước ngoài. Việc chuyển dần  từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại là một trong những thay đổi quan trọng nhất. Đặc biệt là các khu công nghiệp của Miền Nam.

4. Tổng kết

Qua bài viết trên, có thể thấy trong tương lai, BĐS công nghiệp sẽ trở thành phân khúc đầu tư tiềm năng và triển vọng hàng đầu, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam theo hướng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nhiều chính sách mới đã được nhà nước đưa ra nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho thị trường này phát triển đúng mứctối đa với những lợi ích tiềm năng sẵn có.

Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

5/5(1 Review)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch