fbpx

Việt Nam sắp chứng kiến đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài lần thứ tư, đặc biệt từ Mỹ

Redsunland.vn – “Việt Nam có thể đang đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài mới” – Nikkei Asia nhận định trong bài viết mới đây.

A11
“Việt Nam có thể đang đón nhận một đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài mới” – Nikkei Asia nhận định
Theo Nikkei, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước dường như đã mở ra một kỷ nguyên mới về mở rộng liên kết kinh tế giữa hai nước.
Các nhà đầu tư Mỹ
Trong chuyến thăm trụ sở của gã khổng lồ sản xuất chip Nvidia ở San Francisco vào ngày 19/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam và tận dụng nó làm trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á.
Nvidia là nhà sản xuất chip hàng đầu để cung cấp năng lượng cho hệ thống trí tuệ nhân tạo. Tích cực hưởng ứng đề xuất của Thủ tướng, ông Huang cho biết Việt Nam đang có những thay đổi to lớn. Thủ tướng cũng đã gặp gỡ những nhân vật nổi bật khác trong lĩnh vực công nghệ Mỹ, bao gồm nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, các giám đốc điều hành cấp cao của Meta, và SpaceX của Elon Musk.
Chuyến thăm Việt Nam của ông Biden cũng đã mang đến một số thương vụ kinh doanh lớn. Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận ban đầu mua 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max trong một thỏa thuận trị giá khoảng 10 tỷ USD.
FPT Software cũng công bố hợp tác chiến lược với công ty khởi nghiệp Landing AI của Mỹ. Synopsys, một công ty bán dẫn hàng đầu, đã ký một biên bản ghi nhớ để hợp tác giúp ngành bán dẫn Việt Nam nâng cao lực lượng lao động thiết kế chip và năng lực chế tạo R&D.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực, đào tạo 30.000-50.000 kỹ sư và 100 chuyên gia về chuyển đổi số, sản xuất chip bán dẫn.

Các làn sóng đầu tư nước ngoài

Trong quá khứ, Việt Nam đã chứng kiến 3 đợt bùng nổ lớn về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lần đầu tiên xảy ra khi Honda Motor bắt đầu sản xuất xe máy tại Việt Nam vào năm 1997.
Làn sóng thứ hai kéo dài từ đầu những năm 2000 cho đến năm 2008. Đáng chú ý, Samsung Electronics của Hàn Quốc đã đầu tư cơ sở sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh vào năm 2009.
A12
Samsung – Nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc
Và cuộc bùng nổ thứ ba đã diễn ra mạnh mẽ vào giữa những năm 2010. Với sức mua ngày càng tăng, Việt Nam cũng đang trở thành thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài. Ví dụ, Aeon đã khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam, Aeon Mall Tan Phu Celadon, tại TP. HCM vào năm 2014.
Nikkei Asia cho rằng, giờ đây, chuyến thăm của Tổng thống Biden có thể kích thích làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam.
Việt Nam đang mong muốn chuyển hướng từ các ngành thâm dụng lao động như sản xuất hàng may mặc và lắp ráp điện tử sang các ngành công nghệ cao có giá trị gia tăng cao hơn. Hợp tác với các công ty công nghệ Hoa Kỳ, đặc biệt là những công ty thống trị trong lĩnh vực bán dẫn và AI, sẽ rất quan trọng cho sự chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của đất nước.
Nguồn: cafef.vn
0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch