fbpx

Bất động sản công nghiệp Hải Phòng ngày càng tăng sức hấp dẫn

Redsunland.vn – Hải phòng đang có hàng loạt khu công nghiệp đã và đang chuẩn bị triển khai, dự báo tiếp tục đưa thành phố vào top đầu về nguồn cung bất động sản công nghiệp trong tương lai khi đang sở hữu quỹ đất cho thuê lớn nhất. 

Hội tụ nhiều lợi thế lớn

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Hải Phòng là địa phương duy nhất tại phía Bắc có đủ 5 loại hình giao thông quan trọng là đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường biển, đường hàng không. Với lợi thế này, Hải Phòng nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng và vùng Duyên hải Bắc bộ, cũng là cầu nối giao thương với nhiều khu vực trên toàn quốc.

 Bất động sản công nghiệp Hải Phòng
Dòng vốn FDI tới Hải Phòng tăng trưởng rất mạnh

Trong đó, môi trường đầu tư, kinh doanh của phố cảng cũng liên tục cải thiện tốt khi liên tục 3 năm thuộc top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất theo BXH chỉ số PCI. Nhờ vậy nên dòng vốn FDI tới Hải Phòng tăng trưởng rất mạnh. Nhất là với phân khúc BĐS công nghiệp được giữ ổn định và tăng trưởng tốt khi nguồn cung mới được bổ sung liên tục qua những dự án phát triển hạ tầng KCN mới.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – Ông Nguyễn Văn Tùng cho biết, cảng biển và các ngành công nghiệp của thành phố đã hình thành và phát triển từ sớm, cách đây hơn 100 năm. Hiện tại, Hải Phòng được xác định là trung tâm công nghiệp và dịch vụ logistics của cả nước, là cửa ngõ ra thế giới của các tỉnh phía Bắc.

Hải Phòng gia hạn thời gian mời đầu tư 3 dự án khu đô thị 

Theo Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, TP. Hải phòng tới năm 2025 cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hải Phòng hiện đang có 14 KCN với tổng quy mô hơn 6.100ha, gồm 9 KCN nằm trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và 5 KCN nằm ngoài KKT. Tính lũy kế tới nay, các KCN, KKT này đã đón nhận 477 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 23 tỷ USD, các nhà đầu tư trong nước cũng đầu tư 205 dự án với tổng số vốn gần 13 tỷ USD, thu hút khoảng 200.000 lao động trực tiếp.

Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng – Ông Lê Trung Kiên cho biết, khoảng 5 – 6 năm nay, nhờ vào đầu tư tập trung, sử dụng những dự án trọng điểm nên Hải Phòng đã thay đổi hoàn toàn hạ tầng giao thông. Đồng thời, thành phố có KKT Đình Vũ – Cát Hải cùng đa ngành, lĩnh vực của Vùng duyên hải Bắc Bộ và toàn quốc, cùng các cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội.

bds-cong-nghiep-hai-phong-2-1684124614.jpg
Hải Phòng đã đầu tư vào hạ tầng theo hướng toàn diện, là một mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics toàn cầu

Sở hữu lợi thế này, Hải Phòng được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho nhiều dòng vốn chất lượng, giá trị cao. Không ít các tập đoàn hàng đầu thế giới như LG, Pegatron, USI, Bridgestone,… sau khi đầu tư vào Hải Phòng thì thu hút thêm nhiều dự án vệ tinh nằm trong chuỗi cung ứng, hình thành nên các cụm liên kết ngành quy mô lớn.

Giám đốc đại diện kiêm Phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Kajima (Nhật Bản) – Ông Keisuke Koshijim cho biết, Hải Phòng đã đầu tư vào hạ tầng theo hướng toàn diện, là một mắt xích quan trọng trong chuỗi logistics toàn cầu, bao gồm sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện, kết nối trực tiếp với Hà Nội qua cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, thu hút nhiều nhà sản xuất quy mô lớn.

Phát triển KCN thế hệ mới

Nhờ vào động lực là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại các KCN, KKT đã giúp Hải Phòng liên tục thuộc top những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế đi đầu cả nước. Vì vậy, việc phát triển mạnh KCN, KKT luôn là mục tiêu được địa phương quan tâm và ưu tiên hàng đầu.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Hải Phòng dự kiến xây dựng thêm 15 KCN mới, tổng diện tích trên 6.200ha, tổng vốn đầu tư FDI khoảng 12 – 15 tỷ USD. Bên cạnh việc phát triển các KCN mới, thành phố cũng chủ trường triển khai mở rộng các KCN và phát triển CCN nhằm gia tăng quỹ đất, khai thác tối đa lợi thế từ địa lý, tài nguyên biển của địa phương, tạo tiền đề bền vững thu hút đầu tư.

Hải pHòng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng của các KCN, CCN; tập trung nguồn lực thực hiện các dự án hạ tầng giao thông kết nối các KCN, CCN để mở rộng không gian kinh tế. Hướng tới xây dựng và phát triển các KCN sinh thái, bền vững.

bds-cong-nghiep-hai-phong-3-1684124614.jpg
Nhu cầu phát triển bền vững các KCN theo hướng KCN sinh thái là điều tất yếu

Theo chuyên gia, trong bối cảnh dòng vốn FDI đang biến động khá mạnh về chất lượng, việc xây mới và mở rộng KCN tại Hải Phòng là điều chắc chắn. Việc phát triển KCN theo mô hình hệ sinh thái cũng là một giải pháp quan trọng để BĐS công nghiệp Hải Phòng tăng thêm sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Mô hình KCN sinh thái tiên phong trong BĐS công nghiệp hiện nay chiếm khoảng 16,5%. Đây là mô hình kinh tế tuần hoàn Zero phát thải, có thể làm giảm những tác động xấu lên môi trường, giảm chi phí vận chuyển, gia tăng tỷ lệ nguyên liệu tái chế, hiệu quả sản xuất, hướng tới phát triển bền vững và lâu dài.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng – Ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng, kể từ khi Hải Phòng xuất hiện KCN đầu tiên, lãnh đạo thành phố đã ý thức được nhu cầu phát triển bền vững các KCN theo hướng KCN sinh thái là điều tất yếu, quan trọng để quyết định về lợi thế cạnh tranh của Hải Phòng nói chung và các chủ đầu tư hạ tầng KCN nói riêng trong việc thu hút đầu tư và phát triển BĐS công nghiệp bền vững.

Giám đốc Điều hành KCN DEEP C – Ông Bruno Jaspaert cho hay, phía doanh nghiệp đang có gần 1.840 ha đất công nghiệp sẵn sàng cho thuê. Tuy nhiên nhu cầu thuê đất trên thị trường tăng tới 2.000ha. Có nghĩa, cần nhanh chóng mở rộng để đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư.
Cũng theo vị lãnh đạo này, BĐS KCN Việt Nam trong tương lai sẽ rất triển vọng. Trong khoảng 7 – 10 năm nữa, Việt Nam có thể chứng kiến sự tăng trưởng không ngừng từ lĩnh vực BĐS công nghiệp. Những KCN sinh thái ngày càng được mở rộng. Trong khi các KCN với tầm nhìn từ 10 – 20 năm sẽ phải xây dựng từ đầu, hướng tới việc xây dựng KCN đi kèm với tiêu chí bền vững.

Nguồn: meeyland.com

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch