fbpx

Bắc Ninh dẫn đầu về bất động sản công nghiệp phía Bắc

Bắc Ninh là địa phương dẫn đầu nguồn cung cũng như tỷ lệ lấp đầy tại thị trường bất động sản khu công nghiệp phía Bắc, theo Savills.

Với 15 dự án, Bắc Ninh đang dẫn đầu miền Bắc với tổng diện tích khu công nghiệp là 5.797 ha và đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 là 99%. Đây cũng là tỉnh có nhiều dự án được phê duyệt nhất trong quý I với 5 khu công nghiệp sắp triển khai.

Trong đó, khu công nghiệp Quế Võ III nổi bật nhất với diện tích 208,5 ha, tổng vốn đầu tư gần 121 triệu USD hay khu công nghiệp Gia Bình II diện tích 250 ha, tổng vốn đầu tư 172,2 triệu USD.

Tương tự, nguồn cung nhà xưởng và nhà kho của Bắc Ninh cũng cao hơn toàn vùng ở mức 10,25% so với tổng nguồn cung của cả nước. Theo sau là Hải Phòng đạt 7,61%, Hải Dương 4,78% và Thái Nguyên 4,61%.

Khu công nghiệp phía Bắc(Bắc Giang)
Khu công nghiệp phía Bắc(Bắc Giang)

Bên cạnh Bắc Ninh, Hà Nội chứng kiến tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ 1%, đạt 91% với 13 dự án. Hải Dương với sức tăng là 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tỷ lệ lấp đầy là 86% với 10 dự án. Vĩnh Phúc và Hưng Yên cùng ở mức cao hơn là 88%.

Xét về giá thuê, việc hạn chế đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định đã khiến giá cả ít leo thang hơn so với giai đoạn 2018-2020. Trung bình, giá thuê đất tăng 9,89% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 100 USD một m2.

Giá tại Hà Nội vẫn chiếm vị trí cao nhất khi đạt 129 USD một m2. Các thị trường khác ghi nhận mức tăng giá như Bắc Ninh (giá đạt 106 USD một m2), Hải Phòng (101 USD một m2) và Hải Dương (đạt 79 USD một m2). Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ 2020 với giá 101 USD một m2.

Ông Lê Huy Đông, Quản lý bộ phận dịch vụ bất động sản công nghiệp Savills Hà Nội, nhận định: “Nguồn cung tại Bắc Ninh không còn nhiều, các dự án mới được phê duyệt cũng đang được triển khai một phần”. Tuy nhiên nhu cầu tại đây vẫn rất lớn đi kèm với giá thuê sẽ tăng cao, tiệm cận với giá thuê tại Hà Nội.

Theo ông, ngoài các địa phương truyền thống có lợi thế về bất động sản công nghiệp, Quảng Ninh hiện là một điểm sáng mới nổi lên. Đây là khu vực có rất nhiều ưu thế về tài nguyên và vị trí thuận lợi. Theo đó, địa phương có đường biên trên bộ và trên biển, cảng biển nước sâu và sân bay Vân Đồn đang được xây dựng. Hơn nữa, khoảng cách của Quảng Ninh so với Hà Nội sẽ còn được rút ngắn khi các cây cầu được xây dựng xong.

Savills đánh giá, về cơ bản, tiềm năng phát triển của các khu công nghiệp miền Bắc là rất lớn. Ông Đông cho biết, miền Nam là đầu tàu kinh tế nhưng các doanh nghiệp FDI mới vào Việt Nam sẽ có sự cân nhắc tìm kiếm đất thuê ở khu vực miền Bắc do mức giá thuê hợp lý hơn và nguồn cung tương lai tương đối dồi dào.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định, Bắc Ninh vẫn là điểm sáng của thị trường miền Bắc, dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu cho hoạt động công nghiệp.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định, kỳ vọng cho sự bứt phá và phát triển bền vững hơn trong năm 2022, hoạt động của thị trường bất động sản công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc tiếp tục cho thấy sự ổn định.

Trong số đó, Bắc Ninh vẫn là điểm sáng của thị trường miền Bắc, dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu cho hoạt động công nghiệp.
Đại dịch đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất công nghiệp kể từ quý III/2021, đặc biệt là ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn sau những đợt giãn cách xã hội kéo dài.

Theo báo cáo của Savills, sản xuất công nghiệp tháng 10 của cả nước giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng công nghiệp cũng giảm 4 tháng liên tiếp từ tháng 7 đến tháng 10/2021, nhất là trong bối cảnh ca nhiễm COVID-19 tăng cao cùng sự gián đoạn chuỗi cung ứng.
Tuy nhiên, bất chấp những thách thức đặt ra bởi tình hình đại dịch, tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp ở một số tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc vẫn ổn định.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn khu vực là 87% trên tổng diện tích đất khu công nghiệp và diện tích cho thuê 20.567 ha, tăng 2,35% so với cùng kỳ năm ngoái. Bắc Ninh và Hà Nội tiếp tục là hai thị trường dẫn đầu toàn khu vực.
Với 15 dự án, Bắc Ninh dẫn đầu vùng kinh tế trong điểm miền Bắc với tổng diện tích 5.797 ha khu công nghiệp và đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 lên tới 99%.

Nguồn: Vnexpress.net

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch