Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam

Redsunland.vn – Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 10 và 11-9, theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Joe Biden 16932727276401474766751
Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: AFP

Ngày 29-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông báo:

“Dự kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chúng tôi tin rằng các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới”.

Theo thông báo ngày 28-8 của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Biden sẽ đến Hà Nội ngày 10-9 và có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để “thảo luận các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam.

Thông báo cũng cho hay các nhà lãnh đạo sẽ “khám phá các cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tập trung vào công nghệ và đổi mới, mở rộng quan hệ nhân dân thông qua trao đổi giáo dục và các chương trình phát triển lực lượng lao động, chống biến đổi khí hậu cũng như tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định ở các nước khu vực”.

Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, đến năm 2013 thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Như vậy chuyến thăm lần này của Tổng thống Mỹ Biden rơi vào dịp kỷ niệm tròn 10 năm thiết lập Đối tác toàn diện giữa hai nước.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tuổi Trẻ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh cột mốc 10 năm nói trên. Ông cũng cho biết trong vòng 8 tháng qua, khoảng 1/4 nội các Mỹ đã đến thăm Việt Nam. Đoàn cấp bộ trưởng Mỹ thứ năm sang Việt Nam và cũng là gần đây nhất là đoàn của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

Tổng thống Mỹ Biden sang Việt Nam ngay trong nhiệm kỳ đầu

Chuyến thăm của Tổng thống Biden đánh dấu ông là vị tổng thống Mỹ thứ hai kể từ năm 1995 đến Việt Nam trong nhiệm kỳ đầu.

Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao là ông Bill Clinton (tháng 11-2000). Kể từ đó, mỗi đời tổng thống Mỹ đều sang Việt Nam như George W. Bush (tháng 11-2006), Barack Obama (tháng 5-2016).

Tổng thống Donald Trump, trong nhiệm kỳ từ năm 2017 đến 2021 đã hai lần sang thăm Việt Nam. Lần đầu ông đến Đà Nẵng dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam (tháng 11-2017). Lần thứ hai vào tháng 2-2019 để dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Hiện Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam vượt mốc 100 tỉ USD.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng hơn 240 lần từ khi bình thường hóa quan hệ. Từ 451 triệu USD (năm 1995) lên hơn 123 tỉ USD vào năm 2022.

Việt – Mỹ hướng tới tầm quan hệ mới khi phù hợp

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 17-8, bình luận về quan hệ Việt Nam và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua đã phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực của quan hệ song phương cũng như tại các cơ chế đa phương.

“Hai bên đang trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt – Mỹ theo hướng ổn định, thực chất, lâu dài, hướng tới tầm quan hệ mới khi điều kiện phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Nguồn: tuoitre.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch