fbpx

Hai tỉnh nào có giá thuê khu công nghiệp tăng cao nhất 5 năm qua?

Redsunland.vn – Thị trường khu công nghiệp phía Bắc đang nổi lên những khu vực có giá thuê tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Hai tỉnh nào có giá thuê khu công nghiệp tăng cao nhất 5 năm qua?
Thành phố Bắc Ninh.

Theo dự báo, những khu vực này khi được đầu tư hạ tầng bài bản, sẽ là “ứng cử viên” sáng giá để mở rộng quỹ đất nhà ở của các đại gia bất động sản.

Trong suốt năm 2022, thị trường công nghiệp phía Bắc duy trì hoạt động tích cực. Trong đó, Bắc Ninh và Hưng Yên là hai tỉnh ghi nhận nhiều khu công nghiệp mới đi vào hoạt động trong năm.

Theo thống kê của CBRE, đến cuối năm 2022, nguồn cung đất công nghiệp của thị trường cấp 1 phía Bắc đạt 10.291ha, tăng 8% theo năm.

Do nhu cầu mạnh mẽ từ nhiều lĩnh vực khác nhau, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các thị trường cấp 1 ở khu vực phía Bắc đạt 83,2% tính đến quý 4.2022. Diện tích hấp thụ thuần của cả năm 2022 là 519ha, tương đương với tỷ lệ hấp thụ thuần của năm 2022. Những khách thuê tích cực nhất ở miền Bắc bao gồm các nhà sản xuất điện tử, năng lượng mặt trời và ô tô cũng như các nhà phát triển nhà kho xây sẵn và nhà xưởng xây sẵn.

Khu Cong Nghiep Que Vo 3 Redsunland 2

Về giá thuê, thống kê của CBRE cho thấy giá thuê trung bình của các thị trường cấp 1 phía Bắc ở mức 120 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 11% so với năm 2021.

Đáng chú ý, trong năm, một số khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Hưng Yên tăng đáng kể giá thuê khi công suất thuê được cải thiện dẫn đến mức tăng trưởng giá thuê thị trường cao nhất trong vòng 5 năm qua, khi mức tăng chủ yếu rơi vào khoảng 6-7%/năm.

Trong khi đó, tại miền Nam, giá thuê đất bình quân tại thị trường cấp 1 tăng 8-13% theo năm và đạt 166 USD/m2/kỳ hạn thuê còn lại vào cuối năm 2022, cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình của khu vực miền Bắc.

Đối với phân khúc kho, xưởng xây sẵn, thị trường chứng kiến nguồn cung tăng trưởng mạnh mẽ trong năm vừa qua. Tổng nguồn cung kho xây sẵn và xưởng xây sẵn tại các thị trường cấp 1 phía Bắc tăng lần lượt 19% và 26% so với cùng kỳ năm trước; đạt ngưỡng 1,5 triệu m2 đối với kho và 1,7 triệu m2 đối với xưởng.

Chuyên gia của CBRE cho rằng, do nguồn cung mới tăng nhanh, tỷ lệ lấp đầy của kho xây sẵn giảm 7 điểm phần trăm theo năm đạt 87%, trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy của xưởng xây sẵn trung bình ở ngưỡng 84%, giảm 3,5 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, do nhu cầu tốt tới từ các ngành như ô tô và linh kiện, logistics, điện tử, tỷ lệ hấp thụ của cả hai phân khúc đều tăng so với năm trước, đạt 118.000 m2 đối với kho và 242.000 m2 đối với xưởng, tổng cộng hai phân khúc cao hơn gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thuê trung bình của kho và xưởng tại thị trường cấp 1 phía Bắc đạt ngưỡng 4,7 USD/m2/tháng, cao hơn 2% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, CBRE ghi nhận mức hấp thụ ròng cao hơn ở các thị trường cấp 2 cho thấy xu hướng này đã xảy ra và sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Với nguồn cầu vẫn tương đối khả quan hỗ trợ từ xu hướng chuyển dịch sản xuất và chiến lược Trung Quốc + 1 của nhiều công ty sản xuất đang tiếp diễn, giá thuê đất khu công nghiệp tại các thị trường cấp 1 dự kiến sẽ tăng khoảng 5-10% trong năm 2023.

Theo nhận định của giới chuyên gia, những địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp như Bắc Ninh, Hưng Yên, thu hút lượng lớn người lao động tập trung sinh sống và làm việc, cùng với đó là sự tăng trưởng nhanh về giá thuê, khi cơ sở hạ tầng kết nối với khu trung tâm ngày càng hoàn thiện, sẽ giúp thị trường nhà ở có cơ hội mở rộng quỹ đất, nhất là phân khúc nhà ở xã hội, vừa túi tiền.

Đặc biệt, các dự án như đường Vành đai 3,5 và Vành đai 4 khi hoàn thành sẽ hỗ trợ kết nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng. Từ đó hỗ trợ thêm các dự án tại các tỉnh thành lân cận.

CBRE dự báo, trong vòng ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng hơn 3.500ha cho các thị trường cấp 1. Do sự cải thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng, các thị trường công nghiệp ở miền Bắc được dự đoán sẽ mở rộng sang các thị trường cấp 2 như Thái Bình, Quảng Ninh…

Nguồn: cafeland.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch