fbpx

Điểm danh các khu công nghiệp vừa đón dòng vốn hàng trăm triệu USD

Redsunland.vnMột số khu công nghiệp tại khu kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam vừa đón thêm các dự án đầu tư hàng trăm triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài.

Một báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2023, khu vực phía Bắc đón một số dự án đầu tư lớn tại các khu công nghiệp. Có thể kể đến là dự án của Fulian Precision Technology, với vốn đầu tư 621 triệu US$ tại Bắc Giang, dự án 280 triệu USD của Goerteck (Hong Kong) Co. tại Bắc Ninh và dự án 165 triệu USD của Boltun Corp & QST International Corp tại Quảng Ninh.

Điểm Danh Các Khu Công Nghiệp Vừa đón Dòng Vốn Hàng Trăm Triệu Usd Redsunland1
KCN An Phát Complex ở Hải Dương

Các dự án đầu tư sản xuất lớn hàng trăm triệu USD 

Ở phía Nam, các dự án nổi bật có thể kể đến như dự án của Shandong Haohua Tire trị giá 500 triệu USD tại Bình Phước, dự án 185 triệu USD của Suntory Pepsico Việt Nam tại Long An và dự án 163 triệu USD tại Bình Dương của Pandora Production Holdings A/S.

Còn theo thống kê của người viết, từ tháng 6 đến nay, thị trường bất động sản công nghiệp xuất hiện thêm một số thương vụ đầu tư lớn khác.

Đơn cử, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Biel Crystal Private Limited (Singapore) thực hiện dự án tại Khu công nghiệp An Phát 1 (Nam Sách).

Điểm Danh Các Khu Công Nghiệp Vừa đón Dòng Vốn Hàng Trăm Triệu Usd Redsunland2

Theo đó, nhà đầu tư này đã thuê hơn 20 ha tại KCN An Phát 1 để xây dựng nhà máy sản xuất thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh, thiết bị và dụng cụ quang học, các sản phẩm từ plastic, kiểm tra và phân tích kỹ thuật,… Dự án có tổng vốn đầu tư trên 6.000 tỷ đồng (tương đương 260 triệu USD). Đây là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất vào KCN An Phát 1 kể từ đầu năm đến ngày 15/10.

Tại Thái Bình, UBND tỉnh này mới đây đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 270 triệu USD tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (huyện Thái Thụy).

Cụ thể, Công ty Pegavision Corporation (Đài Loan) đầu tư triển khai dự án Nhà máy Pegavision Việt Nam sản xuất kính áp tròng với quy mô 10 ha, tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.

Công ty TNHH Goodway Cayman đầu tư sản xuất các cổng chuyển đổi, thiết bị kết nối, thiết bị vi tính với quy mô 5 ha, tổng vốn đầu tư 45 triệu USD.

Công ty TNHH Longstar Lighting Xiamen đầu tư nhà máy sản xuất, gia công đèn LED các loại và linh kiện của đèn LED với quy mô gần 4 ha, tổng vốn đầu tư 25 triệu USD.

Tại Hải Phòng,  Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng vừa trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/điều chỉnh tăng vốn cho các dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 1 tỷ USD.

Trong đó tiêu biểu là dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) với diện tích 3,2 ha tại Lô đất CN5.5G2, Khu công nghiệp Đình Vũ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Ngoài ra, Dự án sản xuất máy và thiết bị văn phòng của nhà đầu tư Kyocera Document Solutions Inc. (Nhật Bản) tại Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng được điều chỉnh nâng tổng vốn đầu tư lên 425 triệu USD.

Tại Quảng Ninh, hồi cuối tháng 6, UBND tỉnh này đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với hai dự án (Nhà máy FECV Foxconn Quảng Ninh và Nhà máy FMMV Foxconn Quảng Ninh) với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu USD của Công ty Foxconn Singapore PTE LTD tại Khu công nghiệp Sông Khoai (thị xã Quảng Yên).

Điểm Danh Các Khu Công Nghiệp Vừa đón Dòng Vốn Hàng Trăm Triệu Usd Redsunland3

Thị trường còn nhiều thách thức

Theo ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công Nghiệp Savills Việt Nam, bối cảnh thị trường bất động sản công nghiệp đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn. Khi lĩnh vực sản xuất và hậu cần phát triển, các sản phẩm công nghiệp trở nên ngày càng đa dạng, bao gồm nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng, cơ sở kết hợp, tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ và xây dựng phù hợp nhu cầu.

Chỉ trong 5 năm qua, người thuê đất có nhiều lựa chọn hơn và không còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ. Điều này tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà đầu tư với việc tung ra thị trường nhà xây sẵn nhiều hơn ở các tỉnh trọng điểm.

Tuy nhiên, ông John Campbell cũng chỉ ra một số thách thức nhất định của bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ nhất là chất lượng đảm bảo thông suốt của tất cả cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đang mở rộng nhanh chóng nhưng sự phát triển vẫn chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng kinh tế và xã hội. Sự tăng trưởng nhanh chóng về dân số đô thị và vận tải hàng hóa là động lực chính cho nhu cầu cơ sở hạ tầng, trong khi năng lực của cảng và cảng biển chưa phát huy hết tiềm năng.

Thứ hai, khi trọng tâm của Việt Nam chuyển sang thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao và tăng năng suất để ngang bằng với các nước trong khu vực, nhu cầu về lao động có tay nghề sẽ tăng lên. Mặc dù chi phí lao động ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Thứ ba, các quy định mới về chữa cháy nghiêm ngặt được áp dụng vào cuối năm 2022, điều này đã gây trở ngại cho các nhà phát triển công nghiệp, nhà sản xuất và các công ty dịch vụ hậu cần. Các nhà đầu tư nước ngoài chủ lực đang gặp khó khăn trong việc có được các chứng chỉ phù hợp và một số dự án đã bị trì hoãn vì vấn đề này.

“Để giải quyết các thách thức hiện hữu, Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để nâng cao năng suất và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy các ngành công nghiệp hỗ trợ, tăng cường chuỗi cung ứng, đơn giản hóa thủ tục đầu tư và sử dụng đất cũng như ứng dụng số hóa đều là những lĩnh vực trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam”, chuyên gia nói.

Nguồn: vietnambiz.vn

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch