fbpx

Viglacera “lãi đậm” nhờ cho thuê đất khu công nghiệp và khoản cổ tức đột biến từ công ty liên kết

Redsunland.vn – Hoạt động cho thuê hạ tầng khu công nghiệp vẫn duy trì tốt cùng với cổ tức thu từ công ty liên kết đóng góp phần lớn vào kết quả chung của Viglacera, song lĩnh vực vật liệu xây dựng vẫn gặp khó khăn.

Tại cuộc họp giao ban tháng 3/2023, Tổng Công ty Viglacera (mã CK: VGC) đã báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh vượt kế hoạch đề ra.

Viglacera lãi đậm nhờ cho thuê đất khu công nghiệp và khoản cổ tức đột biến từ công ty liên kết
Viglacera lãi lớn nhờ mảng bất động sản và khoản cổ tức từ công ty liên kết

Viglacera cho biết, thị trường tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn đầu năm bị thu hẹp và giảm sút, các doanh nghiệp sản xuất chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động từ tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, thắt chặt tín dụng khó tiếp cận với dòng vốn, đặc biệt với khối kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp (KCN) vẫn duy trì tốt cùng với cổ tức thu từ công ty liên kết đóng góp phần lớn vào tổng doanh thu và lợi nhuận của Viglacera.

Cụ thể, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của công ty mẹ đạt 242% kế hoạch tháng 3, và đạt 196% kế hoạch quý 1/2023. Trong khi đó, doanh thu cũng ghi nhật vượt 53% kế hoạch tháng 3 và đạt 125% kế hoạch quý đầu năm.

Những năm gần đây, bất động sản là lĩnh vực có vai trò dẫn dắt, đóng góp chính vào mức tăng trưởng lợi nhuận của công ty.

Viglacera lãi đậm nhờ cho thuê đất khu công nghiệp và khoản cổ tức đột biến từ công ty liên kết

Hiện tại, Viglacera đầu tư 16 dự án khu đô thị và nhà ở với tổng diện tích 240ha, một khu nghỉ dưỡng 5 sao diện tích 35,7ha. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn có 12 khu công nghiệp và một khu kinh tế có tổng diện tích 4.210ha.

Riêng năm rồi, mảng này chiếm hơn 70% tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất Viglacera. Nhờ động lực từ kinh doanh địa ốc, lợi nhuận trước thuế toàn công ty ước đạt 2.288 tỷ đồng, vượt 35% kế hoạch năm và tăng 48% so với năm 2021.

Phát biểu trong cuộc họp giao ban, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Viglacera nhận định nền kinh tế quý 2 trong nước vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, chưa thể tăng trưởng bứt phá nhưng sẽ có cải thiện hơn so với quý 1 nhờ tín hiệu giảm lãi suất ngân hàng cho bất động sản và các chính sách tháo gỡ từ Chính phủ.

Năm 2023, với việc tập trung vào hai lĩnh vực kinh doanh chính là vật liệu xây dựng và bất động sản, Viglacera dự kiến mang về 16.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 1.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm nay.

Riêng đối với lĩnh vực bất động sản KCN, Viglacera cho biết năm nay sẽ tập trung đầu tư và phát triển mở rộng quỹ đất KCN, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Trong thời gian tới, Viglacera sẽ khảo sát và phát triển một số khu công nghiệp mới tại các địa phương có vị trí thuận lợi về hạng tầng, thành lập các pháp nhân mới để triển khai dự án khu công nghiệp tại Thái Nguyên, Hưng Yên.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai 10 dự án dịch vụ hạ tầng; dự án khu công nghiệp ViMariel (giai đoạn 1 diện tích 86ha) tại Cuba.

Dự kiến đến năm 2025, Viglacera sẽ nâng tổng số các khu công nghiệp mang thương hiệu Viglacera lên con số 20 với trên 10 khu công nghiệp mới có tổng diện tích tăng thêm khoảng từ 2.000-3.000ha để phát triển quỹ đất khu công nghiệp, dự trữ tối thiểu gấp đôi đất cho thuê hàng năm.

Nguồn: cafeland.vn/

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch