Goertek là ai? Những dự án đầu tư của Goertek tại Việt Nam

Redsunland.vn – Goertek là nhà đầu tư lớn trên thị trường công nghệ quốc tế và là đối tác chuyên cung cấp các sản xuất công nghệ cao cho các tập đoàn lớn và các công ty đa quốc gia trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tập đoàn Goertek và những dự án đầu tư của Goertek tại Việt Nam.

Goertek La Ai Nhung Du An Dau Tu Cua Goertek Tai Viet Nam

I. Goertek là ai?

Tập đoàn Goertek được thành lập vào tháng 6/2001 có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào tháng 5/2008. Hiện Goertek là tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ chính xác. Goertek chuyên nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm cho các thương hiệu điện tử lớn trong các mảng: âm học, quang học, các linh kiện kết cấu chính xác, các loại thiết bị thông minh, thiết bị cao cấp.

Goertek La Ai Nhung Du An Dau Tu Cua Goertek Tai Viet Nam 1

II. Những dự án đầu tư của Goertek tại Việt Nam

Là nhà sản xuất linh kiện âm thanh hàng đầu thế giới, Goertek đã và đang trở thành một trong những mắt xích cung ứng quan trọng của ngành công nghiệp điện tử toàn cầu tại Việt Nam. Tính đến năm 2023, sau 10 năm đầu tư phát triển tại Việt Nam, Tập đoàn Goertek đã đầu tư hơn 600 triệu USD với 02 dự án tại Bắc Ninh và 500 triệu USD (giai đoạn 1) với 01 dự án tại Nghệ An.

Những dự án đầu tư của Goertek tại Việt Nam được Redsunland tóm tắt trong bảng sau:

STTDoanh nghiệp dự ánVị tríTổng diện tích (ha)Năm thành lập
1Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Goertak VinaKhu công nghiệp Quế Võ tỉnh Bắc Ninh202013
2Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Goertek VinaKhu công nghiệp WHA IZ1 tỉnh Nghệ An402020
3Dự án đầu tư mớiKhu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh tỉnh Bắc Ninh632023

1. Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina tại KCN Quế Võ tỉnh Bắc Ninh

Tập đoàn Goertek bắt đầu triển khai dự án đầu tiên ở Việt Nam vào tháng 3/2013 tại KCN Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh khi nhà máy Samsung cũng toạ lạc tại tỉnh này. Sản phẩm chủ đạo của nhà máy là thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và sản phẩm âm thanh đa phương tiện. Cụ thể, các sản phẩm chính sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh để cung cấp cho các tập đoàn lớn như tai nghe và các thiết bị tai nghe không dây, hệ thống điện thoại hội nghị trực tuyến, các loại kính thực tế ảo VR, Flycam, đồng hồ thông minh, bản mạch PCBA và các loại sản phẩm âm thanh đa phương tiện khác.

Goertek La Ai Nhung Du An Dau Tu Cua Goertek Tai Viet Nam 2
Công ty TNHH Khoa học Kỹ Thuật Goertek Vina tại KCN Quế Võ tỉnh Bắc Ninh

Goertek Vina ban đầu phụ trách khoảng 1/3 sản lượng tập đoàn trong cung cấp loa và các thiết bị âm thanh liên quan đến smartphone cho Samsung. Sau 10 năm đầu tư và phát triển, Tập đoàn đã mở rộng quy mô đầu tư tại KCN Quế Võ lên gần 400.000 m2 với 8 nhà máy trực thuộc, trở thành một trong những doanh nghiệp FDI có quy mô đầu tư lớn tại tỉnh Bắc Ninh, tạo công ăn việc làm cho hơn 40 nghìn công nhân viên.

Ngày 21/01/2022, công ty đã được Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận điều chỉnh dự án đầu tư, tăng tổng vốn đầu tư lên hơn 565 triệu USD. Việc mở rộng Dự án sẽ giúp Công ty tập trung nâng cao quy mô sản xuất và đầu tư chuyên sâu vào công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu của các đối tác lớn hiện nay; đồng thời bổ sung thêm mục tiêu sản xuất các sản phẩm mới về thiết bị truyền thông, như bộ điều khiển từ xa thông minh bằng giọng nói cho tivi, nhà thông minh, ô tô và các thiết bị khác.

2. Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Goertek Vina tại KCN WHA IZ1 tỉnh Nghệ An

Dự án thứ hai là Nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện của Goertek tại khu công nghiệp WHA IZ1 thuộc khu kinh tế Đông Nam, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Doanh nghiệp dự án – Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Goertek Vina được thành lập ngày 30/10/2020, do ông Zhu Sheng Bo làm người đại diện pháp luệt kiêm Chủ tịch công ty với vốn điều lệ 460 tỷ đồng cho dự án có quy mô 63 ha. Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 21/01/2021, chỉ sau 3 tháng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Goertek La Ai Nhung Du An Dau Tu Cua Goertek Tai Viet Nam 3
Goertek triển khai xây dựng nhà máy thứ hai tại KCN WHA IZ1 tỉnh Nghệ An

Sau hơn 1 năm triển khai, Tập đoàn Goertek đã quyết định đầu tư tăng thêm 400 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của Dự án này lên 500 triệu USD, trở thành dự án FDI có quy mô vốn đầu tư lớn nhất tỉnh Nghệ An hiện nay. Dự án chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại Nghệ An. Giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư là 100 triệu USD, được thực hiện trên diện tích 40,47 ha, công suất thiết kế của dự án hơn 381,5 triệu sản phẩm/năm, hiện đã hoàn thành 100%.

3. Nhà máy tại KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh tỉnh Bắc Ninh

Năm 2023, với kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh, Tập đoàn Goertek đã quyết định chọn KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc làm địa điểm đầu tư dự án mới với quy mô hơn 300 triệu USD. Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc thuê lại 62,7 ha đất tại KCN này vào ngày 15/02/2023. Goertek cho biết vị trí KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh rất phù hợp và thuận tiện giúp Goertek có thể phát triển và quản lý Tổ hợp cơ sở sản xuất quy mô lớn kết nối giữa dự án tại KCN Quế Võ hiện tại và dự án tại Nam Sơn – Hạp Lĩnh sắp tới.

Goertek La Ai Nhung Du An Dau Tu Cua Goertek Tai Viet Nam 4
Goertek ký biên bản ghi nhớ thuê 63 ha tại KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh của KBC

Những dự án của Goertek có mặt tại Bắc Ninh và Nghệ An nói trên đã góp phần thúc đẩy tăng trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Đồng thời, những dự án này cũng sẽ tạo tiền đề phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương và của khu vực.

Trên đây Redsunland đã cung cấp tới bạn đọc những khái quát về tập đoàn Goertek cũng như các dự án đã và đang đầu tư ở nước ta, hy vọng có thể mang tới những thông tin hữu ích tới quý độc giả. Xem thêm các bài viết khác của Redsunland tại đây

0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch