Bất động sản Công nghiệp là gì? Tiềm năng tỏa sáng của BĐS Công nghiệp Việt Nam trong năm 2023

Redsunland.vn – Kết thúc năm 2022, trong khi tất cả các loại hình bất động sản khác gần như đóng băng thì bất động sản công nghiệp ngược sóng thị trường, giá đất leo thang và lượng giao dịch không ngừng tăng lên. Bất động sản công nghiệp năm 2023 được đánh giá vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng và mở ra thêm nhiều cơ hội mới cho nền kinh tế.

Bất động sản Công nghiệp là gì ?

1. Bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp hay còn gọi là đất công nghiệp được hiểu là đất dành riêng cho việc xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất.

Mục đích của bất động sản công nghiệp nhằm phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh công nghiệp, xây dựng kho bãi, nhà xưởng cho thuê, văn phòng điều hành cho thuê và những dự án đầu tư mặt bằng.

Đất công nghiệp có nguồn gốc từ đất nhà nước cho thuê hoặc đất thuộc sở hữu cá nhân lâu dài (các loại đất theo quy định tại Điều 125 Luật Đất đai 2013) tùy theo kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Bởi tính chất đặc biệt mà đất công nghiệp được nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Vì vậy, khi có ý định đầu tư vào loại hình bất động sản này, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các chế định, chế tài. Thông thường đất công nghiệp có diện tích rộng lớn, được quy hoạch nằm cách xa khu dân cư. Là nơi tập trung nhiều nhà máy và người lao động từ khắp nơi đổ về.

Trong bất động sản công nghiệp cần phải phân biệt rõ hai thuật ngữ Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp.

Khu công nghiệp (Tiếng Anh: Industrial Park – IP), theo khoản 1 Điều 2 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP “Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và cung ứng dịch cho sản xuất công nghiệp”. Theo Điều 6 Nghị định 35/2022/NĐ-CP Khu công nghiệp được đầu tư theo các loại hình khác nhau, bao gồm: khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp sinh thái và khu công nghiệp công nghệ cao (sau đây gọi chung là khu công nghiệp – KCN).

Bất động sản Công nghiệp là gì?
Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng (Quy mô 917 ha)

Cụm công nghiệp (Tiếng Anh: Industrial Cluster – IC), theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 68/2017/NĐ-CP “Cụm công nghiệp là nơi sản xuất, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được đầu tư xây dựng nhằm thu hút, di dời các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Cụm công nghiệp có quy mô diện tích không vượt quá 75 ha và không dưới 10 ha. Riêng đối với cụm công nghiệp ở các huyện miền núi và cụm công nghiệp làng nghề có quy mô diện tích không vượt quá 75 ha và không dưới 5 ha”.

cum-cong-nghiep-viet-nhat
Cụm công nghiệp Việt Nhật, Bắc Giang (Quy mô 50ha)

2. Đặc điểm

Ngoài các đặc điểm vốn có của một bất động sản thông thường thì thị trường bất động sản công nghiệp được chỉ ra 5 có đặc điểm riêng biệt khác (Theo báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã thực hiện “Báo cáo cạnh tranh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam”).

  • Việc phát triển bất động sản công nghiệp đòi hỏi nguồn vốn tương đối cao để đảm bảo yêu cầu của khu phát triển trong giai đoạn đầu.
  • Thời gian chiếm dụng vốn của bất động sản công nghiệp và thời gian thu hồi vốn đầu tư dài hơn bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại.
  • Quy mô đầu tư của bất động sản công nghiệp khác nhau, vốn đầu tư, quản lý và vận hành cũng rất đa dạng, thời gian hoàn vốn đầu tư có thể kéo dài đến hơn chục năm.
  • Nguồn vốn của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp thường được chia thành tài trợ trực tiếp và tài trợ gián tiếp.
  • Thị trường bất động sản thường chia theo khu vực, tạo ra từ hàng loạt thị trường nhỏ mang tính địa phương với những quy mô, mức độ và động thái giao dịch khác nhau.
đất Trong Cụm Công Nghiệp Yên Dương
Cụm công nghiệp Yên Dương, Nam Định (Quy mô 50ha)

3. Các hình thức đầu tư bất động sản công nghiệp

Thứ nhất, nhà đầu tư thỏa thuận trực tiếp với Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp về vị trí lựa chọn để triển khai dự án đầu tư, diện tích đất dự kiến sẽ thuê và vị trí lô đất căn cứ vào quy hoạch được duyệt để triển khai dự án. Sau khi xác định được vị trí để đầu tư thì doanh nghiệp tiến hành ký hợp đồng thuê đất để thực hiện xây dựng.

Thứ hai, hình thức đầu tư M&A (Mergers – Sáp nhập và Acquisitions – Mua lại) là hành động giành quyền kiểm soát một doanh nghiệp thông qua việc mua bán và sáp nhập các sản phẩm, dịch vụ hoặc mua bán/sáp nhập 2 doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường kinh tế.

Việc đầu tư thành công vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Việt Nam dưới hình thức M&A là phổ biến và khá khả thi. Điểm nổi bật trong đầu tư M&A bất động sản công nghiệp là mức độ tuân thủ các yêu cầu về môi trường đã được các bên liên quan trong khối nhà nước và tư nhân ở Việt Nam coi trọng trong những năm gần đây và xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Bất động sản Công nghiệp là gì?
Khu công nghiệp Yên Phong 2C, Bắc Ninh ( Quy mô 1000ha)

4. Tiềm năng tỏa sáng của BĐS Công nghiệp Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam dự báo rằng phân khúc như bất động sản công nghiệp đang hút hoạt động đầu tư sẽ tiếp tục có tăng trưởng tốt và có dự báo phát triển tích cực hơn trong tương lai. Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế thì Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, lượng vốn đầu tư nước ngoài vào các ngành nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng sẽ tiếp tục được cải thiện và đạt được nhiều thành tựu mới.

Một trong những diễn biến được chú ý nhất trong năm 2023 tới sẽ nằm ở khả năng phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch. Natixis cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa từ đây đến sau tháng 03-2023 và điều này khiến doanh số bán lẻ phục hồi nhanh, tác động tích cực lên thị trường du lịch…

Với giá thuê khu công nghiệp tại Việt Nam đang ở mức cạnh tranh trong khu vực và sức hút dịch chuyển sản xuất ngày càng lớn, dư địa tăng giá thuê trong thời gian tới khá cao. giới chuyên gia dự báo năm 2023, lợi nhuận ròng của khu công nghiệp ước tính tăng 20-30% theo năm.

Theo đó, việc chấm dứt chính sách zero-COVID ở Trung Quốc không làm thay đổi xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI vào Việt Nam trong phần lớn thời gian tới. Khi các nước gồm Mỹ và đối tác cùng chí hướng hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, lúc này Việt Nam tiếp tục có cơ hội là điểm đến thân thiện cho các công ty Mỹ, Nhật Bản và châu  u rời khỏi Trung Quốc và đến Đông Nam Á trong giai đoạn 2023-2025.

Tiềm năng tỏa sáng của BĐS Công nghiệp Việt Nam trong năm 2023
Khu công nghiệp Thuận Thành 2, Bắc Ninh (Quy mô 250ha)

5. Những khu công nghiệp hàng đầu miền Bắc

6. Những khu công nghiệp hàng đầu miền Nam

  • Khu công nghiệp Phước Đông – Tây Ninh
  • Khu công nghiệp Becamex Chơn Thành – Bình Phước
  • Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu
  • Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 – Bình Dương
  • Khu công nghiệp Hiệp Phước – TPHCM
0/5(0 Reviews)
Gọi điện thoại
0912.94.93.93
Đặt lịch
Đặt lịch